Kem sữa chua là món ăn vặt có thể dễ dàng thưởng thức mọi lúc mọi nơi trong mùa hè. Cách làm rất đơn giản, tốt cho sức khỏe và là món giải khát tức thì trong ngày hè nóng bức. Cùng VinID học ngay cách làm kem sữa chua thơm ngon này nhé!
Nội dung chính
1. Cách làm kem sữa chua bằng whipping cream
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Whipping cream (kem tươi): 125ml
- Sữa chua (có đường hoặc không đường): 500ml
- Sữa tươi: 125ml
- Đường cát trắng: 120 gram
- Đường glucose: 10 gram
- Bột carob (nếu không tìm mua được có thể bỏ): 5 gram
Các bước thực hiện:
- Cho vào nồi whipping cream và sữa tươi rồi đun nóng.
- Khi sữa tươi và whipping cream hoàn quyện, cho lần lượt đường glucose, đường cát trắng và bột carob vào nồi. Khuấy đều chờ hỗn hợp tan hết.
- Khi hỗn hợp trên nổi bọt khí xung quanh thành nồi với nhiệt độ khoảng từ 80 - 85 độ C thì tắt bếp.
- Cho nồi vào thau nước đá lạnh để nhanh nguội. Sau đó, đổ hỗn hợp ra khay và đóng nắp kín, cho vào tủ lạnh ngăn mát ít nhất 2 tiếng
- Sau 2 tiếng, lấy hỗn hợp trên ra khỏi tủ lạnh. Thêm sữa chua để lạnh vào và khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, mềm và mịn.
- Đổ hỗn hợp trên vào máy làm kem và để bên ngoài trong 30 phút. Sau đó, đặt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 - 4 tiếng cho kem đông.
- Trường hợp không có máy làm kem thì sau khi trộn sữa chua, đổ hỗn hợp kem ra khay. Đậy nắp lại và cho khay vào tủ lạnh ngăn đá.
- Cứ mỗi giờ lại lấy khay ra dùng nĩa xới đều kem lên và lặp lại thao tác này từ 4 - 5 lần là hoàn thành.
Thành phẩm:
Kem sữa chua bằng whipping cream có hương thơm sữa tươi đặc trưng. Hòa cùng với vị ngọt đậm đà và béo ngậy từ kem tươi, phù hợp giải nhiệt trong thời tiết nắng nóng mùa hè.
2. Cách làm kem sữa chua túi không cần whipping cream
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa tươi: 250ml
- Bột bắp: 8 gram
- Gelatin: 5 gram
- Sữa đặc
- Tinh chất vani
Các bước thực hiện:
- Ngâm tất cả gelatin trong 200ml sữa tươi trong vòng 15 phút để gelatin nở đều. Phần sữa tươi còn lại dùng để hòa tan bột bắp.
- Cho hỗn hợp gelatin vừa ngâm, bột bắp và sữa tươi vào nồi. Đun với lửa nhỏ liu riu, khuấy hỗn hợp đều tay.
- Khi hỗn hợp còn nóng, đặc sệt lại, bột bắp chín thì tắt bếp, để nguội.
- Dùng máy đánh trứng đánh đều hỗn hợp kem trên thật bông và mịn. Cách làm kem nhanh bông mịn là cho kem vào âu nhôm, sau đó đặt âu nhôm vào khay nước đá lạnh và đánh.
- Sau khi hỗn hợp kem bông mịn, đổ hỗn hợp ra các túi nilon nhỏ. Cột chặt miệng túi và để vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 2 tiếng là có thể lấy ra dùng.
Thành phẩm:
Kem sữa chua túi không cần whipping cream rất được ưa chuộng tại các gia đình vì nguyên liệu và cách làm đơn giản, dễ ăn và tiện lợi. Dù không có whipping cream thì vẫn giữ được hương thơm đặc trưng từ sữa tươi nhưng vị kem sẽ không béo ngậy như khi có whipping cream mà vị ngọt thanh, dịu nhẹ.
3. Cách làm kem sữa chua trái cây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Các loại hoa quả như: Táo, xoài, dưa hấu, chanh dây, kiwi, dâu tây,..
- Sữa đặc có đường: 50ml
- Sữa tươi có đường: 250ml (để có được vị kem sữa chua chuẩn nhất nên dùng TH True Milk hoặc Vinamilk)
- Đường cát trắng: 50 gram (Có thể gia giảm thêm tùy theo khẩu vị)
- Whipping Cream (Kem tươi): 125ml
- Sữa chua có đường: 2 hũ
- Trứng gà: 2 quả
- Tinh chất vani
Các bước thực hiện:
- Các loại trái cây rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho tất cả vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Cho vào nồi nhỏ sữa đặc và sữa tươi, đun sôi rồi trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Dùng máy đánh trứng đánh trứng gà và đường cho đến khi hỗn hợp mịn. Sau đó dùng rây để lọc và loại bỏ cặn.
- Khi hỗn hợp sữa sôi, từ từ đổ trứng và đường đã đánh tan vào nồi. Hãy đổ từ từ và nhẹ nhàng để hỗn hợp được hoàn quyện đều.
- Vừa đổ vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp tan nhanh. Sau đó, lọc qua rây để loại bỏ cặn và để nguội.
- Cho sữa chua không đường vào hỗn hợp trên. Khuấy đều tay hỗn hợp để sữa chua nhanh tan hơn.
- Cho trái cây đã xay nhuyễn vào hỗn hợp kem sữa chua và trộn đều.
- Đổ hỗn hợp kem ra khuôn, cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng để kem đông là có thể lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm:
Kem sữa chua trái cây ngoài hương vị đặc trưng của kem sữa chua thì còn hòa quyện với vị chua ngọt, thơm từ các loại trái cây. Đây là món ăn phù hợp để giải nhiệt cho những ngày hè rực nắng.
4. Cách làm kem sữa chua phô mai
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa đặc: 150 gram
- Phô mai: 40 gram
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Sữa chua cái: 1 hộp
Các bước thực hiện:
- Để sữa chua nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.
- Cho ra tô lớn phô mai, sữa chua, đường. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều và hòa quyện, sánh mịn.
- Đổ hỗn hợp trên ra hộp rồi cho vào tủ lạnh ngăn đông trong 4 tiếng để hỗn hợp động lại.
- Khi hỗn hợp kem ở bước trên đông lại sau 3 tiếng thì lấy hỗn hợp kem ra ngoài, dùng nĩa xới đều tay hỗn hợp lên rồi cho vào tủ lạnh ngăn đông trong thời gian 3 tiếng nữa. Sau đó có thể lấy ra thưởng thức.
Thành phẩm:
Kem sữa chua phô mai có vị ngọt thơm đặc trưng của kem sữa chua, kết hợp với vị béo và ngậy của phô mai. Kem sữa chua phô mai siêu dễ thực hiện và rất bắt miệng, được rất nhiều giới trẻ ưa chuộng trong các dịp hè về.
5. Cách làm kem sữa chua trân châu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sữa đặc: 600 gram
- Nước cốt dừa: 1 lon
- Sữa tươi: 500ml
- Nước ấm: 900ml
- Sữa chua (loại ít đường): 2 hộp
- Bột năng: 100 gram
- Bột rau câu dẻo: 500 gram
- Đường cát trắng: 60 gram
Các bước thực hiện:
- Cho vào tô nước ấm và 400gr sữa đặc. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan rồi cho sữa tươi vào.
- Tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa tan. Lọc hỗn hợp qua rây để lọc cặn và tiếp tục khuấy đều.
- Để hôn hợp nguội rồi đổ vào ly thủy tinh (hoặc túi nilon nhỏ). Sau đó, cho nước nóng và nước lạnh vào thau với tỉ lệ 2:1.
- Để tô hỗn hợp vào thau nước ủ trong 8 giờ hoặc bật chế độ giữ ấm nếu có máy làm sữa chua.
- Sau 8 tiếng lấy sữa chua ra ngoài để nguội rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng sẽ đông thành kem.
- Trong lúc chờ kem đông, đổ đường và bột rau câu dẻo vào tô lớn, trộn đều. Cho bột năng và một ít nước sôi vào tô, khuấy đều.
- Khi hỗn hợp nguội, dùng tay nhồi đều đến khi bột sánh mịn thì miết bột. Tạo hình thành các viên trân châu nhỏ vừa ăn.
- Mang trân châu luộc sơ khoảng 5 phút cho mềm rồi để ráo.
- Để kem sữa chua trân châu có vị béo ngậy thì đổ nước cốt dừa với chút nước lọc vào đun.
- Sau khi hỗn hợp sôi cho 200gr sữa đặc còn lại và trân châu mới luộc vào khuấy đều.
- Đậy nắp nồi lại ủ kín cho trân châu dai mềm và thấm đều nước cốt dừa.
- Lấy kem sữa chua để 3 tiếng trong ngăn đá ra, đổ hỗn hợp nước cốt dừa và trân châu lên kem và thưởng thức.
Thành phẩm:
Kem sữa chua trân châu có vị ngọt thanh của kem kết hợp với sự dai mềm của trân châu ăn rất lạ miệng và rất hấp dẫn. Đây là món ăn vặt lề đường của rất nhiều các bạn giới trẻ hiện nay.
6. Bí quyết cách làm kem sữa chua không bị dăm đá
- Nếu không thích ăn đồ ngọt, hãy chọn sữa chua và sữa tươi không đường.
- Khi cho kem vào tủ lạnh ngăn đá, nên dùng khăn bông quấn một lớp xung quanh khay kem để làm kem lạnh từ từ, tránh sốc nhiệt cho kem và kem không bị đông đá. Sau thời gian khoảng 3 tiếng, lấy khăn bông ra và tiếp tục để kem đông lạnh.
- Hạn sử dụng của kem sữa chua có thể bảo quản trong tủ lạnh với thời gian từ 1 - 3 tháng.
- Tất cả các dụng cụ khi thực hiện đều phải khô ráo hoàn toàn.
- Các nguyên liệu làm kem sữa chua phải tươi mới và để nguội tất cả ở nhiệt độ phòng.
Kem sữa chua là một món ăn rất quen thuộc với chúng ta trong các mùa hè nóng nực. Với 5 cách làm kem sữa chua đơn giản của VinID, hy vọng sẽ giúp bạn làm ra những món kem sữa chua giải nhiệt mát lạnh trong mùa hè này. Hãy tải ngay ứng dụng VinID hoặc đến các siêu thị VinMart để mua nguyên liệu an toàn nhé!
>>> Cách làm bơ dầm sữa chua mát lạnh <<< |