Gà ác hầm là món ăn dễ làm, giá trị dinh dưỡng cao nên được dùng để tẩm bổ cho cơ thể. Có rất nhiều cách hầm gà ác ngon cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau.
Những món ăn được chế biến từ gà ác vốn đã được đánh giá cao về khẩu vị và giá trị dinh dưỡng đặc biệt là món gà ác hầm.
Nhờ những giá trị tái tạo sức khỏe mà món ăn này mạng lại, gà ác tần luôn giữ vị trí top đầu trong danh sách những món ăn thường được nấu cho người già, trẻ nhỏ và người mới ốm dậy.
Gà ác thường được hầm với nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Hãy cùng Lạc Bửu xem cách hầm 6 món gà ác hầm bổ dưỡng nhất này nhé!
1. Gà ác hầm rau củ
Nguyên liệu nấu món gà ác hầm rau củ
Bước chọn nguyên liệu để bắt đầu nấu món ăn là điều kiện tiên quyết và vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến thành phẩm.
Để nấu được một nồi gà ác hầm rau củ thơm ngon, chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
3 con gà ác
1 củ cải trắng, bông cải trắng
1 củ cà rốt, 100g nấm đông cô, 100g nấm hương…
Bông cải xanh
Hành tím, ngò rí, sả cây, tỏi, gừng, hành lá
Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, bột ngọt…
Cách nấu món gà ác hầm rau củ đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà làm sạch lông và máu tanh, pha 1 thau nước gồm rượu trắng, gừng, muối rửa lại cho sạch mùi tanh.
Bông cải xanh và bông cải trắng bổ thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch, để ráo.
Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa hoặc thái miếng vuông.
Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa cắt thành từng miếng vừa ăn.
Nấm đông cô, nấm hương rửa sạch, bổ đôi.
Hành tím bóc vỏ đập dập.
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Sả cắt khúc dài, đập dập.
Hành lá, ngò rí nhặt bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Gừng thái lát.
Bước 2: Ướp gà
Gà ướp với một chút muối, hạt nêm khoảng 20 phút.
Bước 3: Hầm gà với củ quả
Cho gà vào nồi chế nước lọc cùng sả, hành tím, gừng, nấm, cà rốt, tỏi nấu sôi, vặn nhỏ lửa hầm khoảng 10 phút.
Cho thêm củ cải trắng vào nấu thêm 10 phút nữa.
Nêm nếm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Nấu gà ác hầm thêm với rau củ
Khi các loại củ đã chín, cho bông cải xanh, trắng vào nấu sôi lại.
Nêm nếm lại một lần nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành món gà ác hầm rau củ
Múc canh gà ác hầm rau củ ra đĩa trang trí với chút tiêu, ngò rí và dùng nóng.
Pha 1 thau nước gồm gừng, rượu trắng, muối, rửa gà khử sạch mùi tanh.
Chần gà với nước sôi cho sạch nhớt rồi rửa lại 1 lần nữa.
Các vị thuốc bắc ngâm nước lạnh 15 phút, rửa sạch bụi. sau đó chần qua nước sôi, rửa lại để ráo.
Bước 2: Ướp gà
Để gà vào tô rồi thêm các gia vị vào trộn đều rồi ướp trong khoảng 30 phút cho gà ngấm gia vị. Trong quá trình ướp, hãy cố gắng đảo gà liên tục để gà được ngấm gia vị hơn.
Bước 3: Hầm gà
Ở Lạc Bửu, chúng tôi dùng nước dùng thượng canh để hầm gà ác tiềm thuốc bắc có vị ngọt thanh tự nhiên mà không dùng bột ngọt và nêm rất ít đường. Nước dùng này phải hầm 1 ngày mới xong.
Bạn hầm gà tại nhà, không tiện nấu nước dùng thượng canh thì dùng nước dừa hầm gà cho ngọt.
Cho nước dừa vào nồi, cho các vị thuốc bắc vào hầm 30 phút cho ra vị thuốc.
Cho gà vào nồi rồi hầm thêm 20 phút nữa là gà chín mềm, nếu bạn thích ăn gà chín rục hơn thì hầm thêm 5 phút nữa.
Nêm nếm lại gia vị vừa ăn.
Người ta thường hay nấu món gà ác hầm thuốc bắc cho người mới ốm dậy vì tác dụng của gà ác hầm thuốc bắc là bồi bổ sức khỏe nhờ có giá trị dinh dưỡng cao.
3. Gà ác hầm ngải cứu
Chế biến gà ác hầm ngải cứu cần những nguyên liệu gì?
Gà làm sạch lông con và máu tanh. Pha 1 thau nước gồm gừng, rượu trắng, muối, rửa gà khử sạch mùi tanh. Chần gà với nước sôi cho sạch nhớt rồi rửa lại 1 lần nữa.
Gừng, nghệ cạo vỏ, ớt bỏ hạt. Tất cả đem rửa sạch và băm nhỏ.
Ngải cứu lấy phần ngọn non, lá để hầm gà. Phần thân già thì cắt khúc nhỏ, cho vào túi lọc trà để lát hầm cùng.
Ướp gà trong 30 phút với 1 thìa hạt nêm + ½ thìa hạt tiêu + 1 thìa muối
Bước 2: Hầm gà
Nhồi 1 phần lá ngải cứu vào bụng gà, sau đó dùng tăm xiên kẹp bụng lại để tránh ngải cứu bị rơi ra ngoài. Phần ngải cứu còn lại thì xếp xuống đáy nồi.
Tiếp đến, cho gà lên cùng túi lọc trà đã có sẵn thân ngải cứu. Đổ nước vào nồi sao cho ngập gà rồi đậy vung lại.
Hầm gà trên bếp ở lửa to đến khi nước sôi thì dùng thìa hớt phần bọt trắng đi để nước gà được trong và ngon hơn.
Hầm gà thêm khoảng 20 phút ở lửa nhỏ.
Nêm nếm gia vị vừa ăn.
4. Gà ác hầm hạt sen, táo đỏ
Chuẩn bị nguyên liệu
1 con gà ác khoảng 300g
50g hạt sen khô.
20g táo đỏ khô
50g nấm hương khô
1 củ cà rốt
Hành lá
1 quả chanh
Cùng các loại gia vị khác: nước mắm, muối
Tiến hành chế biến
Bước 1: Xử lý phần thịt gà ác
Gà làm sạch lông con và máu tanh
Pha 1 thau nước gồm gừng, rượu trắng, muối, rửa gà khử sạch mùi tanh.
Chần gà với nước sôi cho sạch nhớt rồi rửa lại 1 lần nữa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Tiếp theo, ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng 70 phút cho mềm.
Táo đỏ khô hầm gà đem ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút.
Nấm hương ngâm nước ấm cho mềm, cắt bỏ gốc.
Sau đó, rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bước 3: Hầm gà
Cho gà vào nồi cùng táo đỏ, hạt sen và đổ nước vừa ngập gà.
Bắc nồi lên bếp, đậy nắp vung và tiến hành đun sôi với lửa lớn.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Đến khi nước sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ. Sau đó, cho cà rốt, nấm hương vào nồi hầm. Thông thường, hầm trong vòng khoảng 20 phút là gà chín mềm.
Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm lại bằng các loại gia vị để vừa ăn hơn và tắt bếp. Chú ý trong quá trình hầm gà, bạn nên thường xuyên dùng thìa vớt bọt nổi trên bề mặt nồi.
5. Gà ác hầm trái trám
Nguyên liệu để nấu gà ác hầm trái trám gồm những gì?
1 con gà ác 300g
150 gr trám xanh
¼ quả dứa, 2 cây sả, tỏi, củ hành khô, rau răm, hành lá, gừng
Dầu hào, muối, nước mắm, dầu ăn,…
Cách làm món gà ác hầm trái trám đơn giản, dễ làm tại nhà
Bước 1:
Gà làm sạch lông con và máu tanh
Pha 1 thau nước gồm gừng, rượu trắng, muối, rửa gà khử sạch mùi tanh.
Chần gà với nước sôi cho sạch nhớt rồi rửa lại 1 lần nữa.
Sả, gừng, rau răm, trám rửa sạch
Bước 2:
Gừng, hành tỏi băm nhỏ để riêng. Ướp gà với gừng, hành, tỏi, sả, thêm 1 muỗng dầu hào, chút xíu muối và nước mắm cùng dầu ăn trộn đều,ướp 15p
Bước 3:
Cho dầu ăn vào nồi phi thơm gừng cho gà vào đảo chuyển màu thì cho thêm trám vào và chế nước xâm xấp, bắt đầu hầm trong 30p.
Bước 4:
Chờ nước sôi cho thêm vài miếng dứa vào tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi trám chín mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp
Vậy là món canh gà ác hầm trám xanh đã hoàn thành. Món canh này có vị chua nhẹ của trám và ngọt mát của dứa, hoà quyện với vị ngọt của gà là một món ăn bổ dưỡng cho tất cả mọi người.
6. Gà ác hầm sâm
Cần chuẩn bị những gì để làm món gà ác hầm sâm?
Gà ác 2 con (khoảng 500g)
Củ sâm nhỏ 2 củ
Củ sen 1/2 củ
Hạt sen 50 gr
Gạo lứt rang 50 gr
Trứng cút 6 quả
Cà rốt 1/2 củ
Gừng 2 nhánh
Hành tím 2 củ
Dầu hào 2 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng cà phê
Rượu 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ tiêu/ đường)
Cách chế biến gà ác hầm sâm đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế và ướp gà
Gà làm sạch lông con và máu tanh
Pha 1 thau nước gồm gừng, rượu trắng, muối, rửa gà khử sạch mùi tanh.
Chần gà với nước sôi cho sạch nhớt rồi rửa lại 1 lần nữa.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Trứng cút đem luộc chín rồi bóc vỏ.
Cà rốt, củ sen gọt sạch vỏ rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Hạt sen rửa sạch với nước, rút tim sen nếu cần để tránh bị đắng.
Củ sâm cắt bỏ phần rễ con và rễ đen rồi đem rửa sạch
Bước 3: Hầm gà
Cho củ sen vào nồi nước nấu 10 phút trên lửa vừa rồi tiếp tục cho củ sâm và hạt sen vào nấu thêm 20 phút.
Khi các loại củ và hạt sen bắt đầu mềm thì cho gà đã ướp vào cùng trứng cút, gạo lứt rang vào và đậy nắp hầm trong 10 phút.
Sau 10p, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cà rốt vào, đậy nắp hầm thêm từ 10 - 15 phút nữa là hoàn thành.
Trên đây là cách chế biến 6 món gà ác hầm với các gia vị khác nhau mà chúng tôi muốn chia sẻ tới quý bạn đọc. Đây là các món ăn hoàn hảo khi có sự kết hợp cùng các nguyên liệu hạt sen và nấm đông cô để món ăn được thơm ngon tròn vị.
Bạn có thể tự tay nấu gà ác hầm thuốc bắc tại nhà, nếu bạn không có thời gian và không biết cách nấu thế nào cho ngon.
Không biết nấu sao để được món gà hầm vị ngọt thanh tự nhiên mà không dùng bột ngọt và nêm ít đường thì có thể alo Lạc Bửu để được giao nóng tận nhà chỉ trong 1 giờ.