Nấm kim châm là một loại thực phẩm phổ biến và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, ít người biết rằng nấm kim châm có bao nhiêu calo cũng như những công dụng của nấm kim châm đối với sức khoẻ của chúng ta. Hãy cùng khám phá về loại thực phẩm này trong bài viết dưới đây nhé!
Nấm kim châm là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho con người
1Nấm kim châm bao nhiêu calo?
Theo USDA thống kê, trong 100g nấm kim cung cung cấp cho cơ thể khoảng 37 calo. Vì thế, nấm kim châm được xem là một trong những loại thực phẩm có nguồn năng lượng cực kỳ thấp nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại giá trị cao cho sức khoẻ.
Trong 100g nấm kim châm chỉ chứa 37 calo
2Ăn nấm kim châm có mập không?
Nấm kim châm là một thực phẩm có lượng calo thấp, thêm vào đó lượng chất béo có trong nấm kim châm cũng chiếm một lượng rất nhỏ. Việc ăn nấm không những giúp giảm bớt lượng calo nạp vào mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, trong nấm kim châm có chứa acid linoleic, một chất có khả năng hỗ trợ giảm mỡ bụng. Tuy nhiên, lượng calo trong món nấm kim châm có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến. Do đó, nấm kim châm là loại thực phẩm lành mạnh giúp giảm cân hiệu quả nếu được sử dụng hợp lý.
Lượng calo trong nấm kim châm rất thấp nên phù hợp cho người có nhu cầu giảm cân
3Cách ăn nấm kim châm giảm cân
Nấm kim châm là một loại nấm giàu dinh dưỡng và có công dụng hỗ trợ chữa bệnh. Đặc biệt chúng có thể được sử dụng để chế biến thành các món ăn bổ dưỡng trong thực đơn hằng ngày.
Do đó, để không làm mất đi các thành phần dinh dưỡng cũng như tránh được các tác hại không mong muốn, khi chế biến nấm kim châm bạn cần phải tuân theo những nguyên tắc như sau:
- Chỉ rửa sơ nấm để loại bụi bẩn, không rửa quá kỹ vì có thể làm mất các thành phần dinh dưỡng.
- Không chế biến nấm kim châm với lượng lớn dầu ăn, vì có thể gây cản trở sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
- Thời gian chế biến nấm kim châm sẽ khoảng 5 đến 10 phút để tránh các tác nhân có hại trong nấm gây ngộ độc cho cơ thể.
- Không chế biến nấm đã hư vì rất dễ gây ngộ độc.
Nấm kim châm xào bò
Nguyên liệu chính:
- Thịt bò: 200g.
- Cà rốt: 1 củ.
- Nấm kim châm: 400g.
- Gia vị và hành tỏi.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu, cắt thành các miếng vừa ăn tất cả các nguyên liệu.
- Bước 2: Ướp thịt bò với các gia vị cần thiết như hạt nêm, dầu hào, đường và tỏi trong vòng 5 phút.
- Bước 3: Tiến hành xào cà rốt trước, sau đó khi cà rốt gần chín, cho tất cả thịt bò đã ướp cùng nấm kim châm vào đảo đều trong 3 phút, thêm hành lá, tiêu và hoàn thiện món ăn.
- Lưu ý: bạn nên hạn chế dầu ăn và gia vị để tránh làm tăng lượng calo tổng thể của món ăn.
Thịt bò và nấm kim châm là một sự kết hợp tuyệt vời và hỗ trợ giảm cân lành mạnh
Trứng chiên nấm kim châm
Nguyên liệu chính:
- Nấm kim châm: 400g.
- Trứng: 4 quả.
- Hành lá, hành khô, ớt.
- Gia vị cần thiết.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu.
- Bước 2: Đánh trứng với phần nấm kim châm đã sơ chế, thêm hành lá cùng các giá vị như mắm, bột ngọt, đánh đều cho tất cả các thành phần trộn đều vào nhau.
- Bước 3: Chiên trứng với 1 lượng nhỏ dầu ăn, dàn đều và lật mặt cho đến khi trứng chín đều.
Nấm kim châm có thể được kết hợp với trứng để tạo thành một món ăn nhiều dưỡng chất
Lẩu hải sản nấm kim châm
Nguyên liệu chính:
- Xương gà: 1kg.
- Củ cải trắng: 1 củ.
- Củ cà rốt: 1 củ.
- Hải sản (tôm, mực): 300g.
- Gừng, hành tây, tỏi, hành tím.
- Gia vị cần thiết.
- Rau ăn kèm: các loại nấm theo sở thích (nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm đông cô...), các loại rau.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế sạch tất cả các nguyên liệu.
- Bước 2: Chuẩn bị nước dùng bằng cách ninh xương gà.
- Bước 3: Nước ninh xương sau khi lọc bỏ bọt và cặn để thu được nước dùng trong. Thêm vào củ cải, cà rốt và nêm nếm các gia vị cho vừa với khẩu vị. Thêm ớt nếu ăn cay.
- Bước 4: Dùng nồi lẩu chuyên dụng để đựng nước lẩu, dùng với các loại hải sản, nấm, rau đã chuẩn bị. Làm chín vừa tới nguyên liệu để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn.
Nấm kim châm được xem như là một món rau ăn kèm trong các món lẩu
Canh kim chi nấm kim châm
Nguyên liệu chính:
- Kim chi: 300g.
- Nấm kim châm: 400g.
- Thịt heo: 300g.
- Đậu phụ: 2 bìa.
- Hành, tỏi, cần tây.
- Gia vị cần thiết, nước cốt tắc.
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế sạch nguyên liệu và thái miếng vừa ăn.
- Bước 2: Cho lượng nhỏ dầu vào nồi, phi hành, tỏi cho thơm, vàng sau đó cho thịt heo vào xào săn và thơm.
- Bước 3: Thêm một lượng nước vừa đủ, đun sôi rồi thêm kim chi, nấm kim châm và các loại rau ăn kèm, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và hoàn thiện món ăn. Có thêm một chút nước cốt tắc để làm tăng thêm vị chua cho món ăn.
Nấm kim châm là thành phần không thể thiếu trong món canh kim chi
4Tác dụng của nấm kim châm
Nấm kim châm là một loại thực phẩm giàu các vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hoá quan trọng. Do đó chúng mang lại nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khoẻ của chúng ta như:
- Bổ sung chất xơ cho cơ thể: chứa 2,7g chất xơ trong 100mg nấm kim châm, góp phần hỗ trợ quá trình tiêu hoá của cơ thể, chống lại các vấn đề như táo bón, trĩ, viêm ruột thừa, trào ngược dạ dày thực quản.
- Tốt cho tim mạch: việc tiêu thụ nấm kim châm có thể giúp cơ thể giảm nồng độ cholesterol, triglycerid và LDL, một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh lý về tim mạch.
- Hỗ trợ phòng ngừa ung thư: nấm kim châm được nghiên cứu là có khả năng ngăn chặn quá trình phát triển của các tế bào ung thư như ung thư gan, ung thư vú.
- Tăng cường sức đề kháng: các thành phần protein có chứa trong nấm kim châm có khả năng tăng cường sức đề kháng của cơ thể và cải thiện sức mạnh [2].
Các thành phần dưỡng chất trong nấm kim châm giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch
5Ăn nhiều nấm kim châm có tốt không?
Mặc dù nấm kim châm là một loại thực phẩm giàu dưỡng chất, tuy nhiên việc tiêu thụ nấm kim châm quá mức có thể dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ bạn có thể gặp phải khi tiêu thụ quá nhiều nấm kim châm:
- Ngộ độc nấm: sử dụng quá nhiều nấm kim châm có thể làm giảm lượng tế bào bạch cầu và tế bào lympho, dẫn đến tình trạng liệt cơ, tiêu cơ vân.
- Phản ứng quá mẫn: thành phần protein trong nấm kim châm có thể gây các phản ứng dị ứng, đặc biệt với những bệnh nhân đã có tiền sử dị ứng với các loại thức ăn giàu protein.
- Gây dị ứng: Chất gây dị ứng enokitake có thể dẫn đến các phản ứng dị ứng hoặc sốc phản vệ. Do đó, cần thận trọng khi sử dụng nấm kim châm.
- Hạ huyết áp: bạn có thể gặp tình trạng này nếu bị ngộ độc nấm.
- Nguy cơ nhiễm khuẩn: trong một số chế phẩm nấm kim châm được bày bán trên thị trường thường có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria nếu quá hạn sử dụng. Vì vậy, việc kiểm tra hạn sử dụng cũng như tình trạng của các gói bảo quản nấm kim châm trước khi mua hàng là hoàn toàn cần thiết [3].
Ngộ độc nấm là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu
6Lưu ý khi ăn nấm kim châm
Ai không nên ăn nấm kim châm?
Tình trạng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, phân nát khi ăn nấm kim châm thường sẽ xuất hiện ở những bệnh nhân có thể trạng tỳ vị hư nhược. Nguyên nhân do nấm kim châm được chứng minh là có vị ngọt, tính mát.
Theo y học cổ truyền những dược liệu có tính chất như trên nếu dùng nhiều và lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hoá gây lạnh bụng, khó tiêu.
Đầy bụng, khó tiêu có thể xảy ra sau khi ăn nấm kim châm ở những người có tỳ vị hư hàn
Lưu ý khi chọn mua, bảo quản nấm kim châm
Để đạt được giá trị dinh dưỡng cao và tránh được các tác dụng có hại, bạn cần phải chú các lưu ý sau về việc lựa chọn mua và bảo quản nấm kim châm:
- Lựa chọn nơi mua nấm kim châm uy tín để tránh mua nấm kém chất lượng, nấm cần có bao bì ghi rõ nơi sản xuất và hạn sử dụng.
- Mua nấm lúc còn tươi, không mua nấm kim châm bị dập nát, hư hỏng, có mùi hôi hoặc có màu sắc bất thường.
- Nấm kim châm chỉ được sử dụng trong 1 - 3 ngày nếu bảo quản ở nhiệt độ thường, nếu muốn giữ trong thời gian dài hơn cần bảo quản ở nhiệt độ từ 1 - 5 độ C.
Nấm kim châm thường được bảo quản ở nhiệt độ lạnh để giữ được độ tươi mới
Nên ăn bao nhiêu nấm kim châm mỗi ngày?
Theo khuyến cáo của các chuyên gia về dinh dưỡng, đối với các loại nấm nói chung mỗi người chỉ nên tiêu thụ khoảng 300g mỗi tuần. Điều này giúp hạn chế sự dung nạp các chất độc có từ nấm vào cơ thể.
Do đó, mỗi ngày bạn có thể dung nạp khoảng 42g nấm kim châm. Tiêu thụ nấm kim châm ở mức độ cho phép giúp cơ thể hấp thu được tất cả các dưỡng chất cũng như hạn chế được các độc tố.[4].
Bạn nên tiêu thụ khoảng 42g nấm kim châm mỗi ngày
Lưu ý khi ăn nấm kim châm
Bạn cần phải thận trọng khi ăn nấm kim châm để không phải gặp phải những tác dụng phụ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Một số điều bạn cần lưu ý như sau:
- Không nên ăn nấm kim châm sống.
- Chế biến nấm kim châm chín kỹ (nêu cụ thể nhiệt độ không quá 120 độ C).
- Tuyệt đối không dùng nấm kim châm đã bị hỏng.
- Để riêng nấm kim châm sống với các thực phẩm chín khác.
- Không nên chế biến nấm kim châm với quá nhiều dầu ăn.
- Không nên uống rượu khi ăn nấm kim châm [5].
Bạn không nên uống rượu khi ăn nấm kim châm
Lưu ý khi ăn nấm kim châm giảm cân
- Kết hợp vận động: việc kết hợp vận động sẽ giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, hỗ trợ đốt cháy lượng calo nạp vào. Từ đó giúp giảm tích tụ mỡ thừa và hỗ trợ tăng cơ bắp, khiến cơ thể trở nên săn chắc, thon gọn.
- Bổ sung đầy đủ các nhóm chất: để cơ thể có đủ năng lượng hoạt động trọng 1 ngày, bạn cần bổ sung đầy đủ tất cả các nhóm chất cần thiết cho cơ thể.
- Tính lượng calo nạp vào trong ngày: để quá trình giảm cân diễn ra hiệu quả, phương pháp tối ưu nhất là thâm hụt lượng calo mỗi ngày, theo đó lượng calo tiêu thụ cần phải lớn hơn lượng calo nạp vào.
Ăn nấm kim châm kết hợp với tập thể thao có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả
Bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích về nấm kim châm. Bạn nên ăn nấm kim châm với lượng phù hợp và kết hợp chúng với các nguyên liệu khác để đảm bảo sức khỏe nhé!