Bạn sẽ thấy lớp vỏ có màu vàng mỡ gà, thường hay bị nám (vì chịu nắng gắt) và nhìn không được bắt mắt. Kích thước quả quýt trông nhỏ và không đều giữa các trái. Lớp vỏ mỏng cùng với phần múi bên trong còn nguyên vẹn, không bị xọp. Vị chua dịu, thanh và có hương thơm tự nhiên.
Bạn sẽ thấy lớp vỏ có màu vàng tươi bắt mắt, láng bóng và dường như không có dấu hiệu bị dập nát. Hình dạng quả dẹt và kích thước đồng đều.
Lớp vỏ khá dày, khi bóc ra thường thấy đầu múi hay bị khô và xốp, không mọng nước, thậm chí lớp vỏ còn tươi trong khi bên trong múi có dấu hiệu bị dập nát. Vị ngọt đậm, hắc và nếu để lâu thì quýt có vị hơi đắng, thoảng mùi hóa chất.
Lớp vỏ thường có màu xanh và dần chuyển sang màu đỏ khi chín, da sần sùi hoặc bị xỉn màu, hơi nám. Kích thước quả lựu nhỏ nhưng có nhiều hạt bên trong, màu hạt có màu đỏ nhạt và nhiều nước. Vị ngọt mát, thanh và thơm tự nhiên.
Lớp vỏ ngoài căng bóng, nhẵn mịn và có màu trắng hồng. Kích thước quả to hơn lựu Việt Nam nhưng khi bổ ra thường hay bị chảy nước. Hạt có màu đỏ sậm bắt mắt, trông đều, mềm và có thể bở, thậm chí là bị hỏng bên trong.
Vị ngọt đậm hoặc nhạt, không có mùi thơm đặc trưng và thỉnh thoảng ngửi được mùi hắc do hóa chất.
Tùy theo giống nhãn, bạn linh hoạt trong cách nhận biết để chọn được những trái nhãn ngon nhất. Chẳng hạn:
Với nhãn lồng Hưng Yên (Việt Nam), lớp vỏ có màu vàng sậm, hơi sần gai và dày, trông tươi lâu. Kích thước quả to với phần cùi thịt bên trong thì dày, khô ráo nhưng mọng nước và hạt nhỏ. Vị thơm ngọt như đường phèn.
Với nhãn Trung Quốc, lớp vỏ nhạt màu, nhẵn và mỏng cùng với phần cùi thịt bên trong dày nhưng hạt to. Vị ngọt nhạt và không có hương thơm đặc trưng. Thậm chí, vỏ thường có dấu hiệu nhanh thâm và bị thối.
Nhắc đến nho Việt Nam, bạn có thể nghĩ ngay đến các loại giống nho được trồng ở Phan Rang, Ninh Thuận qua cách nhận biết như sau:
Với nho đỏ Việt Nam, kích thước quả to bằng đầu ngón tay cái, lớp vỏ mỏng và có màu đỏ tươi cho đến màu đỏ đậm. Các quả mọc thành chùm có hình dạng thon dài và các trái gần khít với nhau, sum suê trông rất đã mắt. Vị chua ngọt đặc trưng hoặc ngọt nhẹ.
Với nho Trung Quốc, kích thước quả gấp đôi so với nho đỏ Việt Nam, lớp vỏ thì dày và chỉ có màu đỏ nhạt khi chín cùng với những lốm đốm trắng trên vỏ quả. Chùm quả nho nhìn không sum suê và giữa những trái nho mọc rời với nhau.
Quả thường hay mềm, khi bỏ tủ lạnh sau thời gian thì phần thịt có xu hướng bị bở. Vị ngọt gắt.
Với cam Vinh (Việt Nam), bạn sẽ trông thấy quả tròn, kích thước nhỏ cùng với lớp vỏ trông giống bị nám, màu xanh vàng và nhìn không được đẹp mắt.
Với cam Trung Quốc, quả có kích thước to và tròn đều, màu sắc vỏ quả có màu vàng sậm hoặc màu cam bắt mắt, bề mặt mịn. Vị chua hoặc ngọt đậm gắt.
Giống chanh Việt Nam rất đa dạng nhưng bạn có thể nhận biết một số đặc điểm như sau:
Với chanh ta Việt Nam, kích thước quả nhỏ cùng với lớp vỏ màu xanh đậm và có nhiều tinh dầu. Quả vắt ít nước, nhiều hạt nhưng có mùi thơm đặc trưng.
Với chanh Trung Quốc, kích thước to, lớp vỏ nhìn bóng, trơn láng và có màu hơi ngả vàng. Do bị ngâm hóa chất hoặc sử dụng thuốc kích thích trong quá trình trồng trọt nên chanh ít có mùi thơm.
Với dâu tây Việt Nam (thường được trồng ở Đà Lạt), bạn có thể thấy dâu có kích thước không quá to, nhìn không đồng đều và mặt ngoài không được nhẵn mịn.
Phần cuống hơi trắng và có màu xanh nhạt nhưng sậm màu đỏ ở phần thân quả. Quả dâu có thịt giòn, có vị chua thanh hòa lẫn với vị ngọt. Thời gian bảo quản chỉ được 2 ngày.
Với dâu Trung Quốc, kích thước quả to, đồng đều và màu sắc đỏ đậm trông rất bắt mắt. Bề mặt ngoài quả trông mịn, không có màu trắng đan xen với màu đỏ đậm trên quả. Dâu có độ cứng, ăn bở, không có mùi thơm đặc trưng và không có vị chua thanh.
Thời gian bảo quản lâu hơn so với dâu Việt Nam, được từ 7 - 10 ngày với nhiệt độ 25 - 32 độ C mà không có dấu hiệu bị thối hoặc héo.
Hồng Việt Nam (thường được trồng ở Đà Lạt và những khu vực địa hình cao), có hình dạng quả tròn và dẹt cùng với lớp vỏ màu vàng cam cho đến màu đỏ nhưng nhìn không đều màu, thỉnh thoảng xuất hiện vết thâm trên vỏ quả.
Khi bóc vỏ quả, bạn sẽ thấy phần ruột gần với núm quả hơi bị cứng. Vị ngọt, thơm và ăn rất dẻo.
Hồng Trung Quốc, hình dạng quả to hơn hồng Việt Nam và trông đều, bắt mắt. Lớp vỏ có màu đỏ cam tươi từ nhạt cho đến sậm, không có bất kì vết xước nào trên vỏ quả. Vị ngọt nhưng không thơm, hơi khô và không dẻo thơm bằng hồng Việt Nam.
Bạn sẽ thấy kích thước quả dưa lưới nhỏ, tròn với cân nặng trung bình khoảng 1kg. Phần cùi thịt dày, ruột có màu cam. Ăn giòn và vị ngọt thanh.
Đối với dưa lưới Trung Quốc, kích thước quả to hơn nên trọng lượng dao động đến 3 - 4kg, có hình bầu dục thay vì tròn.
Phần cùi thịt cũng dày nhưng hơi mềm, ăn có vị ngọt gắt. Thời gian bảo quản dưa ngắn dễ bị nhũn sau khi bổ và để ở ngoài môi trường khoảng vài tiếng.
Với lê Việt Nam, hình dạng quả thon dài, cầm lên tay cảm thấy chắc với lớp vỏ màu vàng đậm, sần sùi và nhìn không được bóng bẩy. Thịt quả trắng, đặc và có vị ngọt hơi chua một chút, hương thơm dịu.
Với lê Trung Quốc, hình dạng quả tròn đều cùng với lớp vỏ bóng bẩy, căng và nhẵn mịn. Lớp vỏ có màu vàng tươi hoặc hơi xanh.
Thịt quả có thể bị thâm đen, xuất hiện lỗ thủng li ti. Vị rất ngọt do ngâm hóa chất và có thời gian bao quả lâu đến 15 - 20 ngày (nhiệt độ thường), hoặc lên đến 3 - 4 tháng (tủ lạnh).
Giống táo rất đa dạng, mỗi loại giống táo sẽ có những đặc điểm riêng biệt nên khi bạn phân biệt táo Việt Nam và táo Trung Quốc, thì có thể dựa vào một số yếu tố phổ biến sau:
Với táo Việt Nam, kích thước quả vừa phải kèm với lớp vỏ có màu sắc không đều màu. Ruột đặc, có vị ngọt chua cho đến ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng. Tùy theo giống mà độ giòn của táo sẽ khác nhau.
Với táo Trung Quốc, kích thước quả to và tròn đều, lớp vỏ có màu hồng phấn cùng với phủ lớp sáp trắng bên ngoài vỏ. Phần thịt bên trong thường hay bị xốp, bở, không có mùi thơm đặc trưng và có vị ngọt đậm, thậm chí xen lẫn với vị chát.
Cherry không được trồng ở Việt Nam nhưng bạn có thể phân biệt được cherry Trung Quốc với cherry Mỹ như sau:
Với cherry Mỹ, Canada thì quả có màu đỏ sậm cho đến đen. Vị ngọt thanh và thịt rất chắc. Mùa vụ của cherry Mỹ, Canada thường rơi vào tháng 5 - 8, trong khi cherry Trung Quốc thì bạn có thể thấy hầu như quanh năm vì có sử dụng chất bảo quản.
Với cherry Trung Quốc, quả có màu sậm hoặc đỏ tươi, vị hơi lợ miệng, thịt quả thường xốp và không chắc thịt. Thời gian bảo quản để hơn cả tháng vẫn tươi.
Kích thước quả nhỏ, không đều với màu đỏ sậm bên ngoài. Phần ruột có màu đỏ hoặc màu vàng, có vị chua cho đến vị ngọt.
Kích thước quả sẽ to hơn so với mận Việt Nam, trông quả đều và bắt mắt. Lớp vỏ có màu tím đen hoặc vàng nhờ. Phần thịt bên trong mềm, vị ngọt nhưng có cảm nhận được hương vị thơm ngon bằng mận Việt Nam.
Như vậy, Điện máy XANH đã giúp bạn biết thêm về cách nhận biết trái cây Trung Quốc và phân biệt với trái cây Việt Nam ra sao rồi nhé. Hy vọng những thông tin sẽ giúp bạn chọn được trái cây tươi ngon nhất trong chế độ ăn uống mỗi ngày.
Link nội dung: https://flowerstore.vn/trai-cay-trung-quoc-a40945.html