Ăn rau má nhiều có tốt không?

Trước đây, rau má loại cây mọc hoang khắp nơi, nhưng đến nay đã được nhiều nước trồng và sử dụng làm cây thuốc. Theo Đông y, rau má có đặc tính đắng, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, tiêu thũng, giải độc, lợi sữa... Bài viết sẽ cung cấp thêm thông tin sử dụng rau má mang lại lợi ích cho sức khỏe.

1. Thông tin chung rau má

Rau má được biết đến với cây thân thảo, có nguồn gốc từ nước Úc, các đảo Thái Bình Dương,... Rau này có hình dạng giống như những đồng tiền xếp tròn nối tiếp nhau. Vì vậy, rau má còn có tên gọi khác liên tiền thảo.

Thân cây rau má nhỏ, mọc bò ở khắp nơi, đặc biệt ở nơi ẩm mát. Hoa của cây có màu trắng và quả màu nâu đen.

Thành phần dinh dưỡng trong 100 gam rau má bao gồm: 88.2 gam nước, 3.2 gam đạm, 1.8 gam tinh bột, 4.5 gam cellulose, 3.7 gam vitamin C, 0.15 gam vitamin B1, 2.29 gam canxi, 2mg phospho, 3.1 gam sắt, 1.3 gam beta caroten,... Các chất dinh dưỡng như: Beta caroten, sterol, saponin, flavonol, saccharides, canxi, sắt, magie, mangan, phospho, kali, kẽm và các loại vitamin trong rau má sẽ thay đổi hàm lượng phụ thuộc theo khu vực trồng trọt và mùa thu hoạch.

2. Ăn rau má có tác dụng gì

Minh chứng được xác định bởi các nghiên cứu trước đây chỉ ra công dụng của rau má khi sử dụng trong 4 tuần với những người có tình trạng liên quan đến tĩnh mạch và kết quả này được so sánh với nhóm đối chứng sử dụng giả dược. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra triệu chứng chuột rút, đau nhức cơ, mệt mỏi, sưng, phù châm giảm rõ rệt ở những người sử dụng nước rau má.

Rau má mang lại rất nhiều tác dụng sức khỏe

3. Một số chú ý khi sử dụng rau má

Rau má khá phổ biến trong bữa ăn hàng ngày. Bên cạnh việc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, vẫn còn nghi vấn về việc ăn rau má nhiều có tốt không? Việc sử dụng lạm dụng rau má đối với mỗi người không những không mang lại lợi ích sức khỏe.

Để nâng cao lợi ích của rau má đối với sức khỏe cơ thể nên sử dụng một cốc rau má với khối lượng tương đương khoảng 40 gam rau má mỗi ngày. Và không sử dụng liên tục trong tháng. Nên sử dụng cách nhật, ít nhất nửa tháng rồi nghỉ và lại tiếp tục sử dụng.

Một số người khi sử dụng rau má có thể gặp các triệu chứng dị ứng bao gồm: Đỏ da, ngứa hoặc phát ban trên da. Hay một số người khác thì lại gặp triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn hoặc thải ra phân có màu lạ. Dù gặp triệu chứng nào khi sử dụng rau má thì chúng ta cũng nên ngưng dùng trong một thời gian đồng thời đi khám bác sĩ để tìm hiểu được nguyên nhân khắc phục.

Trước khi sử dụng rau má, bạn nên được tư vấn từ bác sĩ hay các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đối với một số trường hợp đặc biệt sẽ không nên sử dụng rau má hoặc nếu sử dụng phải được sự đồng ý của bác sĩ:

Một số yếu tố tương tác với rau má:

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com, suckhoedoisong.vn

Link nội dung: https://flowerstore.vn/nuoc-rau-ma-co-tac-dung-gi-a50672.html