Vì sao mỡ cá và mỡ gia cầm lại tốt?

Ngày nay, sử dụng mỡ động vật đang bị nhiều người lãng quên mà thay vào đó người ta dùng nhiều dầu thực vật. Thực chất, mỡ cá, mỡ động vật đều là chất béo, tuy nhiên chúng là chất béo chưa bão hòa, chứa nhiều omega 3 (hay alpha-linolenic acid) và omega 6 (hay linolenic acid), đặc biệt có lợi cho sự phát triển và cần thiết với trẻ em.

1. Vai trò của chất béo đối với cơ thể

Mỗi cơ thể con người cần tiếp nhận đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm chất bột đường (gluxit), vitamin và khoáng chất, chất béo (lipit) và chất đạm (protein). Cung cấp đầy đủ cho cơ thể từ 8 nhóm thực phẩm tự nhiên như lương thực (gạo,...), trứng, sữa và chế phẩm từ sữa, thịt, cá và thủy sản, hạt thực vật giàu đạm, rau củ quả dầu mỡ, trong đó nhóm dầu mỡ là bắt buộc.

Nhóm chất béo bao gồm mỡ động vật và dầu thực vật giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động và phát triển, hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K.

Thực tế, trong mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa, khó hấp thu, vì thế các chuyên gia khuyên nên hạn chế sử dụng. Tuy nhiên mỡ cámỡ gia cầm lại có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt chứa omega 3, omega 6, omega 9, rất có lợi cho sức khỏe. Các loại dầu thực vật cũng thường có nhiều chất béo chưa bão hòa nên có tác dụng rất tốt cho tim mạch và được khuyến khích sử dụng như sản phẩm dầu làm từ đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải... Dầu cọ không nên ăn nhiều bởi dầu làm từ thực vật này chứa nhiều chất béo bão hòa

2. Vì sao mỡ cá và mỡ gia cầm lại tốt?

Nhiều người có tư tưởng rằng mỡ gia cầm, mỡ cá không tốt nên thường không lấy cỗ lòng để sử dụng làm dầu. Nhiều người còn bỏ da cá đi sau khi rán. Thực chất đây là quan niệm sai lầm, bởi trong mỡ cá, mỡ gia cầm chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, giàu axit béo omega 3, omega 6, omega 9 - axit béo không no tốt cho sức khỏe, chất béo này đều tích tụ ở da cá, lòng cá. Vì thể loại bỏ da cá, lòng cá khi ăn là chưa hợp lý.

Một nghiên cứu đã tìm ra tính liên kết omega 3 với ít nguy cơ đột tử do tim hơn. Một nghiên cứu khác cho thấy những người lớn tuổi chỉ ăn một phần cá béo chứa nhiều mỡ cá mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đau tim thấp hơn 44%. Và nhiều nghiên cứu gần đây đã xác nhận lợi ích của việc ăn cá đối với cả nam và nữ.

2.1 Công dụng của omega 3

Đây là axit béo không no giúp tái tạo, cung cấp DHA bảo vệ não bộ, hệ thần kinh. Vì thế chúng có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.

Omega 3 có trong mỡ cá đem lại giá trị dinh dưỡng sức khỏe cho người dùng

2.2 Omega 6

Đây là dạng axit béo chưa bão hòa, chất béo không no, có tác dụng:

2.3 Omega 9

Đây là chất béo chưa bão hòa có tác dụng:

Thịt da cầm và cá đều có thể là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, không chỉ vậy mỡ cá và mỡ da cầm là chất béo chưa bão hòa. Hãy bổ sung loại chất béo này vào bữa ăn để mang lại cho cơ thể nhiều dinh dưỡng và giúp đẩy lùi nguy cơ bệnh tật.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Link nội dung: https://flowerstore.vn/an-mo-ca-co-map-khong-a50832.html