Mẹo bảo quản vải thiều đúng cách để vải luôn tươi ngon trong thời gian dài

Vải thiều mọng nước, tươi ngon là loại trái cây yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên, mùa vải trong năm khá ngắn, chỉ vào độ tháng 6, tháng 7. Món ngon mà chỉ được thưởng thức có 1, 2 tháng thì thật là đáng tiếc. Cho nên, người ta đã nghĩ ra nhiều cách bảo quản vải được lâu mà vẫn giữ trọn hương vị. Cùng VinID tìm hiểu ngay các phương thức bảo quản vải thiều đúng cách trong bài sau đây nhé.

Trái vải thiều chín
Nếu bảo quản đúng cách, vải thiều sẽ giữ trọn được hương vị trong thời gian dài.

1. Bảo quản vải thiều trong ngăn đá tủ lạnh

1.1. Cách thực hiện

Có 3 cách để bảo quản vải thiều trong ngăn đá dễ dàng thực hiện tại nhà:

Cách 1:

Cách 2:

Cách 3 (đối với gia đình có máy hút chân không):

Với 3 cách trên, bạn có thể bảo quản quả vải tươi ngon trong thời gian rất dài. Đảm bảo hương vị không thua kém vải tươi mới hái. Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy rã đông và thưởng thức.

1.2. Thời gian bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Quả vải để ngăn đá được bao lâu? Trong điều kiện nhiệt độ dưới 0 độ C ở ngăn đá tủ lạnh thì quả vải có thể để được khoảng 3 - 4 tháng.

1.3. Lưu ý khi bảo quản quả vải trong ngăn đá tủ lạnh

Không rã đông nhiều lần vì sẽ làm quả vải mau hư. Bạn có thể chia làm nhiều hộp hay nhiều túi để dùng dần và rã đông riêng từng hộp khi ăn.

>>> Tìm hiểu thêm: Trái vải có tác dụng gì? <<<

2. Bảo quản vải thiều trong thùng xốp

Nếu có nhu cầu vận chuyển vải đi xa như đem biếu, mang về quê thì bạn có thể áp dụng cách bảo quản vải trong thùng xốp. Thùng xốp có thể giữ lạnh giúp vải tươi lâu, đồng thời tránh va đập khi vận chuyển. Các bước thực hiện như sau:

3. Bảo quản vải bằng túi zip

Cách bảo quản này có thể giữ độ tươi ngon của vải trong khoảng 1 tuần sau khi mua về. Cách làm như sau:

Bảo quản vải thiều trong túi zip
Bảo quản vải trong túi zip sẽ giữ cho vải tươi ngon được 1 tuần.
>>> Giải đáp: Ăn quả vải có mất sữa không? <<<

4. Chế biến vải thành các món có thể bảo quản lâu

4.1. Bảo quản vải thiều bằng cách phơi hoặc sấy khô

Cách thực hiện:

Thời gian bảo quản: Phơi hoặc sấy khô là cách bảo quản vải được lâu nhất, từ vài tháng đến cả năm.

Tuy nhiên phương pháp này có nhược điểm là hương vị và độ mọng nước không còn được như vải tươi. Khoảng 2 - 3 tháng, bạn nên kiểm tra vải khô một lần xem có hư mốc không. Ngoài ăn trực tiếp, có thể dùng vải khô để nấu chè, ngâm rượu, làm bánh, làm thuốc…

Trái vải thiều sấy khô
Phơi hoặc sấy khô là cách bảo quản vải lâu nhất.

4.2. Bảo quản bằng cách xay/ ép vải

Nếu vừa muốn bảo quản lâu, vừa muốn thay đổi cách thưởng thức vải thì bạn hãy thử xay/ép vải nhé. Đây là loại thức uống ngon, mát lạnh, giữ nguyên vị và mùi vải, thích hợp giải khát mùa hè.

Cách thực hiện với 3 bước đơn giản:

>>> Tìm hiểu thêm: Vải thiều kỵ gì? <<<

4.3. Bảo quản bằng cách ngâm nước vải

Phương thức này có thể bảo quản vải thiều trong ngăn mát khoảng 1 - 2 tháng để dùng dần.

Cách thực hiện:

Vải thiều ngâm đường
Nước vải ngâm có thể dùng trong khoảng 1 tới 2 tháng.

Trên đây là các phương pháp bảo quản vải thiều lâu nhất, dễ dàng áp dụng tại nhà. Tuy nhiên, khi thực hiện, bạn vẫn nên thường xuyên kiểm tra độ tươi của quả vải. Nếu có trái hư, mốc, nên kịp thời loại bỏ ngay. Hy vọng, qua bài viết này, các bạn vẫn có thể thưởng thức những quả vải chín mọng, giữ trọn hương vị sau khi mùa vải đã kết thúc.

>>> Điểm danh Các loại quả bà bầu nên ăn trong thời kỳ mang thai <<<

Link nội dung: https://flowerstore.vn/cach-bao-quan-vai-thieu-tuoi-lau-a51973.html