Sau sinh ăn bí đỏ được không? Da đẹp, dáng sinh, cớ sao lại tránh!

Bí đỏ là loại thực phẩm phổ biến, xuất hiện trong bữa ăn của hàng vạn gia đình người Việt Nam. Quen thuộc là thế, nhưng việc các bà mẹ băn khoăn “sau sinh ăn bí đỏ được không?” cũng không phải là điều vô nghĩa. Đừng quên rằng, thực phẩm tốt với người bình thường không hẳn sẽ an toàn với các bà mẹ mới sinh và đứa con bé bỏng của họ. Vậy các bà mẹ đang cho con bú có nên ăn bí đỏ không? Hãy cùng Fitobimbi tìm hiểu ngay nào!

Sau sinh ăn bí đỏ được không
Sau sinh ăn bí đỏ được không

Sau sinh ăn bí đỏ được không?

Theo quan niệm dân gian, việc ăn bí đỏ sau sinh là điều không nên. Lý do là bởi, trong Y học cổ truyền, bí đỏ thuộc nhóm thức ăn lạnh. Chính vì vậy, người ta cho rằng mẹ sau sinh ăn bí đỏ dễ bị bị lạnh bụng. Ngoài ra, cũng có một số quan niệm rằng mẹ ăn nhiều bí đỏ có thể khiến con bị vàng da.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc ăn bí đỏ sau sinh không hề gây hại. Thậm chí, loại trái này còn rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, các bà mẹ đang cho con bú hoàn toàn có thể yên tâm đưa bí đỏ vào thực đơn ăn uống của mình.

Mẹ sau sinh sẽ nhận được lợi ích gì khi ăn bí đỏ?

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu cụ thể về lợi ích của bí đỏ, nhưng loại quả này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Giàu vitamin và khoáng chất

Trong 100gr bí đỏ được nấu chín có:

Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường là 90% nước, 8% gluxit, 1% protein.

Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng
Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng

Giúp cải thiện tâm trạng

Bí đỏ chứa tryptophan, một loại axit amin giúp cải thiện tâm trạng, đồng thời chống lại căng thẳng. Khi tinh thần thoải mái, mẹ sẽ có thêm sức mạnh để chăm sóc bé yêu của mình suốt ngày dài.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Bí đỏ là một nguồn chất xơ tốt, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh. Với 90% là nước, bí ngô hỗ trợ nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi và táo bón.

Lựa chọn tuyệt vời cho những bà mẹ muốn giảm cân

Bí đỏ rất giàu chất dinh dưỡng và không có cholesterol, natri và chất béo. Điều này giúp nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho những người muốn giảm cân. Hơn nữa, bí đỏ còn giúp hạn chế sự thèm ăn.

Giúp tăng cường khả năng miễn dịch

Bí đỏ cung cấp một lượng lớn beta carotene - một chất hữu cơ được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A có thể giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng.

Vitamin C được tìm thấy trong bí ngô cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Là một chất chống oxy hóa, nó có khả năng chống lại các gốc tự do, do đó làm giảm viêm và tăng cường khả năng miễn dịch.

Tốt cho mắt

Bí ngô giàu beta carotene - chất này giúp cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách giữ cho bề mặt của mắt ẩm. Beta-carotene cũng có tác dụng tăng cường thị lực ban đêm và ngoại vi. Các nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng ăn một chế độ ăn giàu carotenoid, bao gồm beta carotene giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt. Theo đó, người ta nhận thấy, những người có lượng carotenoid trong máu cao có nguy cơ thoái hóa điểm vàng thấp hơn tới 35%.

Tốt cho da

Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong bí ngô như beta carotene, vitamin C, vitamin E rất quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Đặc biệt, beta carotene có thể bảo vệ làn da của bạn khỏi tia cực tím có hại. Ăn thực phẩm giàu beta carotene có thể giúp làn da của bạn thêm tươi sáng và mịn màng.

Vitamin C và vitamin E cũng có đặc tính chống oxy hóa. Chúng thường được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm chăm sóc da.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Bí ngô có hàm lượng kali cao, tốt cho sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những người có lượng kali cao hơn dường như có huyết áp thấp hơn và giảm nguy cơ đột quỵ - 2 yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

Những điều cần lưu ý khi ăn bí đỏ

Như vậy, mẹ đã biết được câu trả lời cho câu hỏi “sau sinh ăn bí đỏ được không?”. Trong phần này, Fitobimbi sẽ cùng mẹ tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi đưa loại trái này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Gợi ý một số món ngon từ bí đỏ cho mẹ sau sinh

Dưới đây là 5 món ngon, bổ dưỡng làm từ bí đỏ mà mẹ không nên bỏ qua.

Sữa bí đỏ hạt sen

Nguyên liệu

Cách nấu

Sữa bí đỏ thơm ngon, béo ngậy
Sữa bí đỏ thơm ngon, béo ngậy

Cháo bí đỏ đậu xanh

Nguyên liệu

Cách nấu

Bí đỏ hầm móng giò

Nguyên liệu

Cách nấu

Bí đỏ hầm móng giò là món ngon, bổ dưỡng cho mẹ sau sinh
Bí đỏ hầm móng giò là món ngon, bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

Bí đỏ xào tỏi

Nguyên liệu

Cách nấu

Súp bí đỏ

Nguyên liệu

Cách nấu

Hi vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ dẹp bỏ nỗi băn khoăn về vấn đề “sau sinh ăn bí đỏ được không?”. Hãy cứ yên tâm và đưa bí đỏ vào chế độ ăn uống một cách hợp lý nhé!

Link nội dung: https://flowerstore.vn/ba-de-an-bi-do-duoc-khong-a52527.html