Xử lý cùi bưởi là một trong những bước quan trọng khi nấu chè bưởi không bị đắng mà đạt được độ giòn ngon, hấp dẫn. Nhiều người vẫn sử dụng phèn chua để khử bỏ tinh dầu, vị the và đắng cho cùi, thế nhưng bên cạnh đó vẫn có mẹo để không cần dùng đến phèn chua.
Phèn chua có tính acid yếu, có tác dụng làm sạch, khử hết các vị the, đắng của cùi bưởi. Bên cạnh đó, phèn chua cũng làm cho cùi bưởi trở nên giòn hơn. Dù vậy cũng không nên thường xuyên sử dụng phèn chua vì nó cũng có những liên quan nhất định đến sức khỏe của chúng ta. Vài mẹo sau đây sẽ giúp bạn không cần dùng đến phèn chua mà vẫn có thể nấu chè bưởi ngon đúng vị.
Thay vì dùng phèn, nhiều chị em chịu khó ngâm cùi bưởi với nước muối pha loãng ít nhất vài tiếng. Ở cách này bạn cần ngâm nước ít nhất là 3 lần, đồng thời bóp cùi để tinh dầu ra hết. Chỉ cần một lượng ít muối thôi nếu không sẽ làm cho cùi bưởi bị mặn. Sau khi ngâm xong bạn luộc lại với nước nóng một lần nữa, cho ra thau đá rồi sên bằng đường.
Sau khi cắt cùi bưởi thành miếng vừa ăn, bạn nấu nước nóng thật già rồi cho cùi vào ngâm khoảng 10 phút. Bóp thử một miếng cùi thấy nó xẹp vào, mềm và trong là được. Nếu cùi vẫn còn cứng và xốp tức là nước không đủ nóng, bạn phải ngâm lại nếu không rất khó hết vị đắng.
Để tránh bóp không hết cùi (vì đã cắt miếng nhỏ), bạn có thể dùng túi vải mỏng vắt cùi dưới vòi nước. Bóp đi bóp lại rồi vắt khô, lúc này bạn có thể ăn thử một miếng để xem còn đắng hay không. Nếu còn thì tiếp tục bóp và vắt.
Bạn có thể cho đường vào ướp cùi trong 30 phút hoặc rút gọn bằng cách cho đường và bột năng vào một chén nước ấm (nước ấm chứ không nóng nếu không sẽ làm chín bột), khuấy tan rồi đổ cùi vào (bột năng giúp cho cùi giòn). Lượng nước phải vừa đủ để cùi căng mập lên, ít quá sẽ khiến cùi không nở được hết. Sau đó cho cùi ra rổ rồi trộn tiếp phần bột năng làm áo cùi (giúp cùi dai) rồi cho vào nồi nước sôi luộc là được.
Xong bước này, bạn bắt đầu ninh đậu xanh cho mềm, cho đường, ít bột năng và cùi bưởi vào nữa là hoàn thành.
Lưu ý khác
Để có chè bưởi ngon, bạn nên chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Khi lấy cùi, không cắt sát vỏ xanh bên ngoài và phần ruột bên trong, rất đắng và bị gân sẽ không ngon, khó xử lý.
Bên cạnh đó, bạn cũng phải cẩn thận khi trộn bột năng để có được độ giòn và dai đúng kiểu chè bưởi An Giang.
Hy vọng rằng với mẹo xử lý cùi bưởi này, bạn có thể tự tin nấu chè bưởi ngon, hấp dẫn để đãi gia đình hoặc mang đến cho khách hàng món chè ngon, thu hút. Muốn học nấu chè bưởi và các loại chè khác, bạn xem thêm tại đây nhé!
Link nội dung: https://flowerstore.vn/cach-lam-cui-buoi-het-dang-a58690.html