Ăn quả mơ ngâm đường sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người như thanh nhiệt, hạ hỏa, chống cảm nắng, làm giảm mồ hôi, trị ho cũng như hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch...
1. Các chất dinh dưỡng có trong quả mơ
Quả mơ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi đối với sức khỏe con người, chúng bao gồm: Acid tartric, acid citric, đường sacaroza, dextrin, izooquexetin, lycopene, vitamin C, quexitin, tinh bột và carotene,.... Ngoài ra, thành phần mycobacterium có trong quả mơ chính là hợp chất có tác dụng kháng vi trùng hiệu quả.
Trong nước mơ ngâm (quả mơ ngâm đường) có một lượng vitamin khá dồi dào, rất tốt trong việc chuyển hóa oxy tại tế bào, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, hô hấp, xơ vữa động mạch cũng như bệnh viêm hoặc xơ gan trong thời kỳ đầu.
Mặt khác, các chất khoáng như canxi, photpho, sắt,..có trong quả mơ có thể chuyển hóa vitamin A, từ đó giúp cơ thể con người chống lại sự tấn công từ các tế bào gốc tự do, mang lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe.
2. Quả mơ ngâm đường có tác dụng gì?
Nhiều người không biết “quả mơ ngâm đường có tác dụng gì?”. Tuy nhiên, trên thực tế, ăn quả mơ ngâm đường thường xuyên sẽ rất có lợi cho sức khỏe, cụ thể:
Thanh nhiệt, hạ hỏa: Khi bạn đi ngoài nắng về, uống một cốc nước quả mơ ngâm đường sẽ giúp cơ thể giải nhiệt; chống cảm nắng, mệt mỏi cũng như chống khô miệng và làm giảm mồ hôi và mất muối qua mồ hôi.
Trị ho: Quả mơ ngâm đường có tác dụng trị ho rất tốt. Do đó khi bạn bị ho nên ngậm và nuốt từ từ nước cốt thì sẽ giúp làm sạch đường họng. Bên cạnh đó, bạn có thể uống 1 ly nước mơ ngâm đường pha loãng mỗi ngày để giúp ngăn ngừa các triệu chứng ho nhẹ, rát cổ họng.
Giảm nguy cơ các bệnh tim mạch: Nước quả mơ ngâm đường có chứa các chất xơ làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, nếu ăn nhiều quả mơ ngâm đường có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả.
Giúp sáng mắt: Trong quả mơ chứa rất nhiều vitamin A, đây là vitamin rất cần thiết cho sự duy trì và cải thiện thị lực. Do đó, uống nhiều nước quả mơ ngâm đường cũng sẽ hỗ trợ làm sáng mắt, ngăn chặn các gốc tự do tấn công cơ thể, từ đó sẽ tránh được các bệnh về mắt.
Hỗ trợ làn da căng mịn: Trong nước mơ ngâm đường có chứa nhiều vitamin A, C nên rất tốt cho làn da. Việc bạn sử dụng nước từ quả mơ ngâm đường thường xuyên sẽ đem lại cho bạn một làn da căng mịn, sáng bóng.
3. Cách làm mơ ngâm đường đúng chuẩn tại nhà
Nước quả mơ ngâm đường là loại thức uống thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nước mơ ngâm đường tại nhà để sử dụng hàng ngày bằng cách sau:
Bước 1: Chuẩn bị 1kg mơ tươi (nên chọn quả mơ mượt mà và tròn trịa, màu vàng ruộm hơi đỏ); 500g đường; 100g muối hột; 1 bình thủy tinh sạch và ước lượng thể tích bình sao cho sau khi đổ mơ ngâm vào còn thừa 5cm.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu bằng cách loại bỏ các trái mơ bị bầm dập hoặc đã chín nhũn. Sau đó đem mơ đi ngâm với nước muối pha loãng với mục đích làm sạch lông tơ và khử trùng. Sau khoảng 1 tiếng, nếu nhận thấy phần lông bên ngoài của mơ đã rụng hết thì nên vớt mơ ra để ráo nước. Dùng tăm gỡ bỏ phần cuống mơ, hoặc cũng có thể ngâm mơ với nước vôi trong để mơ giòn hơn.
Bước 3: Rửa thật sạch bình thủy tinh với nước nóng rồi lau thật khô. Tiếp đó, trải một lớp đường phủ kín mặt đáy bình khoảng 2cm rồi mới trải 1 lớp mơ lên và tiếp tục đổ đường vào ngập 1cm. Lặp lại những bước này cho đến khi lượng đường và mơ cách miệng bình tầm 5cm. Việc để cách miệng bình như vậy nhằm mục đích để khi mơ lên men sẽ có khoảng trống cho khí ga bay ra, kiến bình không bị vỡ.
Bước 4: Thêm 1 nhúm muối vào bình trước khi đóng nắp để mơ không bị vàng. Tuy nhiên, nên lưu ý không được cho quá nhiều vì muối sẽ khiến vị ngọt trở nên sắc hơn, nước bị ngọt lợ. Khi đã đóng chặt nắp thì đặt bình tại vị trí thoáng mát. Khi ngâm, thỉnh thoảng bạn nên dùng đũa để khuấy tan đường đọng ở dưới đáy bình.
Sau thời gian khoảng 1 tháng, khi thấy mơ đã quắt lại và nổi lên thì có nghĩa bạn đã làm đúng công thức.
4. Lưu ý khi sử dụng mơ ngâm đường
Quả mơ ngâm đường khi để lâu thì chất dinh dưỡng sẽ càng tiết ra và nước cốt sẽ càng thơm ngon. Thông thường, quả mơ ngâm đường có thể để được trong vòng 6 tháng. Mặc dù rất tốt cho cơ thể con người, nhưng khi sử dụng quả mơ ngâm đường, mọi người cũng cần lưu ý một số điều cơ bản sau đây:
Không nên sử dụng quá nhiều nước từ quả mơ ngâm đường, nguyên nhân bởi mơ là loại quả chua, ăn nhiều sẽ làm hỏng men răng. Do đó, mỗi ngày bạn chỉ nên uống 1 cốc nước mơ pha loãng;
Phần lông tơ của quả mơ có thể khiến họng bị ngứa hoặc gây dị ứng, do đó khi chế biến, bạn lưu ý ngâm và rửa thật sạch phần lông tơ này.
Không nên gọt vỏ quả mơ bởi phần lớn các chất chống oxy hóa lại nằm tại vỏ của trái mơ.
Cần lưu ý thêm, nước quả mơ ngâm đường dù đem lại nhiều lợi ích cho con người, nhưng đối với những người bị kiết lỵ mới phát, sốt rét, lỵ thực... thì nước quả mơ ngâm đường không tốt đối với sức khỏe. Do vậy, tốt nhất không nên uống hoặc chỉ uống với một lượng nhỏ để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.