Món bánh khúc gạo lứt thời gian gần đây đang được rất nhiều chị em truyền tai nhau về công dụng giảm cân của món bánh này. Việc giảm cân luôn luôn là điều mơ ước của số đông chị em phụ nữ hiện nay. Nhiều chị em muốn giảm cân nặng nhưng vẫn ăn uống đầy đủ không biết có ảnh hưởng gì tới cân nặng không? Và có lẽ, xôi khúc gạo lứt chính là món mà chị em có thể thoải mái ăn nhưng lại không ảnh hưởng tới cân nặng. Vậy, công thức cách làm bánh khúc gạo lứt Healthy giảm cân như nào? Bài viết dưới đây, cùng theo chân Nông sản khô đi tìm hiểu nhé.
Bánh khúc gạo lứt là gì?
Bánh khúc gạo lứt (hay xôi khúc gạo lứt) là một loại bánh truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Bánh được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi như gạo lứt đen, gạo lứt huyết rồng, đậu xanh,… vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Bánh có hình dáng tròn, bên ngoài được bọc một lớp lá dứa hoặc lá chuối tươi.
Xôi khúc gạo lứt thường được ăn kèm với muối vừng và được thưởng thức vào mùa đông để làm ấm cơ thể. Nó là một món ăn truyền thống phổ biến ở miền Bắc Việt Nam và có một chút vị ngọt nhẹ từ đậu xanh kết hợp với hương vị thơm ngon của gạo lứt.
Bánh khúc gạo lứt đơn giản không những chỉ được thưởng thức vào mùa đông mà ngay cả mùa hè món bánh này cũng được khá nhiều người ưa chuộng. Bánh có thể được ăn vào buổi sáng, buổi xế chiều hay buổi tối đều rất tuyệt. Không những chỉ là món bánh giúp bạn trở nên lo bụng, bánh khúc gạo lứt còn là sự lựa chọn hàng đầu của những chị em đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân.
Vậy tại sao bánh khúc gạo lứt lại được sử dụng như một món ăn Healthy giảm cân? Cùng điểm ngay qua một số giá trị dinh dưỡng trong bánh khúc gạo lứt này nhé.
Xem thêm: Cách làm bánh xoài đào Jollibee thơm ngon, nhân tan chảy
Giá trị dinh dưỡng trong bánh khúc gạo lứt?
Giá trị dinh dưỡng chung trong bánh khúc gạo lứt gồm:
- Carbonhydrate: Bánh khúc gạo lứt thường mang theo mình lượng Carb cực kì lớn. Carb đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động của hệ thần kinh và bổ sung năng lượng cho cơ thể.
- Protein: Bánh khúc gạo lứt cung cấp một lượng lớn protein. Protein là một thành phần quan trọng để xây dựng và sửa chữa các tế bào trong cơ thể.
- Chất béo: Bánh khúc gạo lứt có chứa một lượng chất béo nhất định. Tuy nhiên, lượng chất béo này không hề cao và không tác động quá nhiều tới cân nặng.
- Chất xơ: Bánh khúc gạo lứt cung cấp lượng lớn chất xơ. Chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột. Chúng giúp bạn dễ tiêu hóa thức ăn, làm mềm phân và tránh bị tình trạng táo bón, đầy bụng, khó tiêu hóa thức ăn.
Ngoài ra, bánh khúc gạo lứt cũng chứa các loại Vitamin như: Vitamin B, Vitamin E và khoáng chất như: sắt, kẽm, magie, photpho. Tuy nhiên, thành phần giá trị dinh dưỡng trong bánh khúc gạo lứt có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu mà bạn sử dụng.
Với rất nhiều giá trị dinh dưỡng, bạn có biết cách làm bánh khúc gạo lứt Healthy giảm cân không? Cùng bắt tay vào bếp ngay bạn nhé!
Cách làm bánh khúc gạo lứt Healthy giảm cân hiệu quả
Nguyên liệu chuẩn bị làm vỏ bánh khúc
- 1kg gạo lứt đen
- 500gr bột nếp
- 500gr bột năng
Nguyên liệu chuẩn bị làm nhân bánh khúc
- 200gr rau khúc
- 100gr mỡ heo
- 500gr thịt ba chỉ heo xay
- 100gr đỗ xanh tách vỏ
- 100gr hành tây, thái lát mỏng
- Gia vị: mì chính, hạt tiêu, muối
Bước 1: Sơ chế gạo lứt
- Gạo lứt đem vo thật sạch trong thau nước sạch. Nhặt bỏ hoàn toàn các hạt sạn, tạp chất trong gạo lứt đi
- Vớt gạo lứt lên, rửa gạo lứt thật sạch dưới vòi nước sạch
- Ngâm gạo lứt trong vòng 6 - 8 tiếng đồng hồ cho gạo lứt mềm
- Gạo lứt ngâm được 6 - 8 tiếng, bạn vớt gạo lứt lên để ráo nước
- Cho 1 thìa muối tinh vào gạo lứt, xóc đều muối cùng gạo lứt
Bước 2: Sơ chế rau khúc
- Rau khúc rửa thật sạch dưới vòi nước. Nhặt bỏ hoàn toàn những lá vàng, hư hỏng, thối ủng bỏ đi
- Chia rau khúc làm 2 phần bằng nhau và để ráo nước
- Một phần rau khúc bạn đem thái thật nhỏ và nhuyễn
- Phần rau khúc còn lại bạn cho vào máy xay sinh tố và tiến hành xay thật nhuyễn để lấy phần nước cốt
- Đổ rau khúc xay qua rây lọc để loại bỏ bã và lấy nước cốt rau khúc. Bã rau khúc bạn đem cho vào tô đựng
Bước 3: Sơ chế đỗ xanh
- Đỗ xanh đem rửa thật sạch trong thau nước. Nhặt bỏ hoàn toàn những hạt sạn, tạp chất trong đỗ xanh đi
- Vớt đỗ xanh lên, xóc nhẹ cho ráo nước
- Rửa lại đỗ xanh khoảng 2 - 3 lần trong thau nước sạch
- Ngâm đỗ xanh khoảng 3 - 5 tiếng đồng hồ cho mềm, hấp nhanh chín nhừ
- Đỗ xanh ngâm được 3 - 5 tiếng, bạn vớt đỗ xanh lên và để đỗ xanh ráo nước
- Cho đỗ xanh ráo nước vào trong xửng hấp và tiến hành hấp chín nhừ đỗ xanh trong 45 phút
- Hấp đủ đỗ xanh trong 45 phút, để đỗ xanh nguội
- Tiếp đến, bạn cho đỗ xanh vào máy xay và tiến hành xay nhuyễn đỗ xanh rồi chút ra tô đựng
Bước 4: Sơ chế mỡ heo
- Mỡ heo mua về, bạn đem rửa sạch mỡ heo dưới vòi nước sạch
- Cho vào nồi 350ml và tiến hành đun sôi
- Nước sôi, cho mỡ heo vào luộc chín tới trong 15 phút
- Vớt mỡ heo ra, để mỡ heo nguội
- Thái mỡ heo nhỏ, dạng hạt lựu
Bước 5: Trộn bột
- Cho bột năng + bột nếp vào một tô riêng. Trộn đều bột lên cùng với nhau
- Cho vào tô bột nước cốt lá khúc. Trộn đều tay cho đến khi bột không dính tay và tô trộn bột khô ráo
- Bọc màng bọc thực phẩm, cho bột vào ngăn mát tủ lạnh và để bột nghỉ khoảng 30 phút
Bước 6: Xào nhân bánh
- Đặt chảo lên bếp và làm nóng chảo. Chảo nóng, cho hành tây vào phi chín vàng, dậy mùi thơm
- Cho thịt ba chỉ heo xay + mỡ heo vào đảo chín đều cùng hành tây
- Cho vào nhân bánh gồm: hạt nêm, gia vị, mì chính, hạt tiêu xay đảo đều cùng mỡ heo và thịt heo xay trong 15 phút
- Nhân bánh đã vừa miệng, bạn cho phần bã rau khúc vừa xay nhuyễn ở trên vào đảo xơ qua cùng nhân thịt trong 5 phút
- Đổ nhân bánh ra tô sạch và để nhân nguội
Bước 7: Nặn nhân bánh khúc
- Chia bột bánh + nhân thịt + nhân đậu xanh thành các phần bằng nhau
- Dùng tay dàn mỏng bột bánh. Cho nhân đậu xanh lên trên mặt bột bánh. Cho tiếp phần nhân thịt lên trên mặt đậu xanh giã nhuyễn
- Vo tròn phần nhân đậu xanh cho kín phần nhân thịt
- Cuối cùng, vo tròn phần bột bánh cho bọc kín phần nhân thịt đậu xanh
- Lăn nhân bánh khúc qua một lớp gạo lứt
- Làm đều tay cho hết nguyên liệu thì dừng lại
Bước 8: Hấp chín bánh khúc
- Lót một lớp gạo lứt xuống đáy xửng hấp
- Đặt bánh khúc lên trên mặt gạo lứt. Mỗi bánh xếp cách nhau khoảng 2cm vì khi chín bánh sẽ nở rất to và dính vào nhau rất khó lấy
- Cho một chiếc khăn xô lên trên bề mặt xửng hấp đậy vung lại và tiến hành hấp chín bánh
- Bánh khúc gạo lứt hấp trong vòng 35 phút là gạo lứt chín và bánh cũng sẽ chín
- Dùng thìa và đũa khéo léo lấy bánh ra khỏi xửng hấp và để bánh âm ấm thì thưởng thức
Đây chính là món bánh khúc gạo lứt mà Nông sản khô đã thực hiện thành công. Quả là một công thức đơn giản có phải không nào các bạn. Với các công đoạn chi tiết như này thì những chị em nào vụng về cũng hoàn toàn có thể làm được xôi khúc gạo lứt chỉ trong nháy mắt.
Xem thêm: Cách làm bánh bò Cao Bằng đậm vị khiến thực khách mê mẩn
Cách làm bánh khúc gạo lứt ức gà giảm cân?
Nguyên liệu làm vỏ bánh khúc
- 1500gr gạo lứt đen
- 100gr bột năng
- 500gr bột nếp
Nguyên liệu làm nhân bánh khúc
- Rau khúc
- 200gr ức gà
- 1 củ hành tây lột vỏ, băm nhuyễn
- 200gr đậu xanh
- 1 thìa hạt nêm
- 1 thìa tiêu xay
- 1/3 thìa muối tinh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gạo lứt đen + đỗ xanh ngâm cùng nước lạnh trong 6 - 8 tiếng đồng hồ
- Vớt lên, rửa lại cùng nước sạch, để ráo nước
- Cho gạo lứt đen + đỗ xanh vào 2 nồi cùng với 200ml nước
- Tiến hành hấp chín gạo lứt và đỗ xanh trong 35 phút
- Đỗ xanh hấp chín bạn đem đi giã nhuyễn
- Rau khúc rửa sạch, nhặt bỏ những phần rau hư thối đi
- Thái rau khúc thật nhỏ
Bước 2: Sơ chế ức gà
- Rửa ức gà cùng với nước sạch rồi để ráo nước hoàn toàn
- Xay nhuyễn ức gà cùng hành trắng
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và đun nóng
- Dầu nóng, cho ức gà vào đảo đều
- Thêm gia vị cho vừa miệng mình ăn
- Thịt chín, đổ ra tô đựng
Bước 3: Trộn bột bánh
- Cho 100gr bột nếp + 500gr bột nếp + 100ml nước tinh khiết vào tô, trộn đều lên cùng với nhau
- Bọc màng bọc thực phẩm, ủ bột 30 phút để bột nở
Bước 4: Xào nhân bánh
- Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng dầu ăn
- Dầu nóng, cho hành tây vào xào chín vàng
- Đổ tô thịt gà vào xào chung cùng hành tây
- Thêm gia vị + tiêu xay, đảo đều tay trong 3 phút
- Đổ nhân ra tô, để nguội
Bước 5: Nặn nhân bánh khúc
- Chia bột bánh + nhân bánh khúc + đậu xanh thành từng phần bằng nhau
- Dàn mỏng bột bánh ra mặt bàn
- Dàn tiếp nhân đậu xanh ra mặt bàn, xúc nhân bánh vào giữa nhân đậu xanh
- Gói nhân đậu xanh sao cho bọc kín nhân thịt
- Đặt nhân đậu xanh vào phần bột bánh vừa dàn mỏng
- Vo tròn lại để bọc kín nhân đậu xanh
Bước 6: Hấp bánh khúc
- Đặt nhân bánh vào xửng gạo lứt đang hấp
- Cho một chiếc khăn xô lên trên bề mặt xửng hấp đậy vung lại và tiến hành hấp chín bánh
- Bánh khúc gạo lứt hấp trong vòng 35 phút là gạo lứt chín và bánh cũng sẽ chín
- Dùng thìa và đũa khéo léo lấy bánh ra khỏi xửng hấp và để bánh âm ấm thì thưởng thức
Bánh khúc gạo lứt bao nhiêu calo?
Bánh khúc gạo lứt là một món ăn rất thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng. Nhưng không phải ai cũng biết bánh gạo lứt bao nhiêu calo cả. Biết được lượng calo trong bánh khúc gạo lứt sẽ giúp cho bạn tính toán được cụ thể mức calo mà mình tiêu thụ trong một ngày là bao nhiêu.
Bánh khúc có thể được biến tấu thành rất nhiều loại bánh khác nhau. Mỗi một loại bánh khúc lại mang tới những hàm lượng calo rất riêng biệt. Theo Viện Dinh Dưỡng học Việt Nam cho biết:
- 1 chiếc bánh khúc truyền thống chứa khoảng 400 calo
- 1 chiếc bánh khúc gạo lứt chứa khoảng 289 calo
Nhìn vào lượng calo trong 2 phiên bản của bánh gạo lứt này thì ta có thể nhận thấy rằng bánh khúc gạo lứt chứa hàm lượng calo rất thấp so với bánh khúc truyền thống. Vậy nên, chị em nào đang thực hiện chế độ ăn kiêng giảm cân, giữ dáng thì bánh khúc gạo lứt chính là sự lựa chọn hàng đầu.
Xem thêm: Chuyên gia nhận định gì về gạo lứt rong biển bao nhiêu calo?
Ăn bánh khúc gạo lứt nhiều có bị tăng cân không?
Khi đã biết rõ lượng calo trong bánh khúc. Vậy câu hỏi tiếp theo nhiều chị em quan tâm đó là “ăn bánh khúc gạo lứt có bị tăng cân không?”. Câu trả lời đó là “Không. Ăn bánh khúc gạo lứt không gây tăng cân”. Nguyên nhân vì:
- Lượng chất xơ trong gạo lứt cao gấp 2 lần so với gạo trắng và gạo nếp. Chất xơ sẽ lấy đi những cặn bã, chất dư thừa bám ở thành ruột. Đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn
- Chỉ số GI đường huyết thấp sẽ khiến cơ thể bạn hấp thụ từ từ tinh bột, tạo cảm giác no kéo dài và không có cảm giác thèm ăn
- Thành phần Alpha lipoic acid trong tinh chất gạo lứt cũng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình chuyển hóa Hydrat cacbon và chất béo sẽ làm tan bớt mỡ thừa tích tụ lâu ngày trong cơ thể, giúp quá trình giảm cân thêm hiệu quả hơn.
Đây chính là 3 nguyên nhân chính khiến cho việc bạn hoàn toàn an tâm tiêu thụ bánh khúc gạo lứt mà không hề lo sợ bị tăng cân. Mặc dù không hề trực tiếp gây tăng cân, nhưng nếu như bạn ăn quá nhiều thì chắc chắn cũng sẽ không tốt cho cân nặng. Chỉ nên ăn 2 - 3 chiếc bánh khúc gạo lứt một tuần thì bạn sẽ giảm được khoảng 3kg rất nhanh.
Xem thêm: Cách làm bánh rán mật phố cổ chuẩn vị Hà Nội xưa hoàn hảo
Kết luận
Trên đây chính là toàn bộ bài viết giải đáp thắc mắc câu hỏi cách làm bánh khúc gạo lứt Healthy giảm 3kg/tuần đơn giản tại nhà mà Nông sản khô đã chia sẻ chi tiết tới chị em đang mong muốn giảm chỉ số cân nặng của cơ thể. Bánh khúc gạo lứt là một món ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng mà những ai đang thừa cân nặng nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình. Hi vọng rằng, với những chia sẻ công thức làm bánh khúc gạo lứt trên đây sẽ giúp chị em có thể giảm được chỉ số cân nặng mà mình mong muốn nhất. Chúc bạn luôn luôn thành công nha!
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều loại bột làm bánh khác tại đây: https://thucphamkho.vn/bot/
Tác giả biên soạn: Nguyễn Thanh Tùng.