Bò tái chanh là một món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam có hương vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay, thơm lừng rất hấp dẫn. Món ăn này được làm từ thịt bò tươi ngon, trộn cùng hành tây, rau thơm và nước mắm chua ngọt. Cùng xem cách làm bò tái chanh ngon cùng inox304 nhé!
Giới thiệu về bò tái chanh
Bò tái chanh là một món ăn dân dã mang đậm hương vị của ẩm thực Việt Nam. Món ăn có mùi vị thơm ngon, thường được ăn kèm với bánh phồng tôm, bún hoặc cơm. Thịt bò là nguyên liệu chính của món ăn này. Nên chọn thịt bò tươi ngon, có thớ mịn, màu đỏ tươi.
Nước mắm trộn gỏi nên pha theo tỉ lệ vừa ăn, có vị chua ngọt, cay cay làm dậy hương vị tươi ngon của thịt bò. Để tăng hương vị cho món bò tái chanh, người ta sẽ sử dụng thêm các loại rau thơm, rau mùi và hành tây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bò tái chanh
Nguyên liệu làm bò tái chanh bao gồm:
- Thịt bò: 200 - 300gram, chọn loại thịt thăn hoặc bắp bò, có thớ mịn, màu đỏ tươi.
- Chanh: 2 - 3 quả, vắt lấy nước cốt.
- Hành tây: 1 củ, thái lát mỏng.
- Rau thơm: Rau răm, húng quế, xà lách,… rửa sạch, thái nhỏ.
- Gia vị: Nước mắm, đường, tỏi, ớt, dầu ăn,…
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi chế biến món ăn, nguyên liệu tươi, sạch là yếu tố quan trọng để có được những thành phẩm ngon mắt, ngon miệng. Cùng tìm hiểu cách chọn nguyên liệu làm bò tái chanh:
Cách chọn thịt bò tươi ngon
Thịt bò là một trong những nguyên liệu phổ biến trong các món ăn Việt Nam. Để có một món ngon từ thịt bò, việc chọn được thịt bò tươi ngon là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được thịt bò tươi ngon:
- Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ tươi. Nếu miếng thịt có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt thì đó là thịt bò đã bị ôi thiu, không nên mua.
- Thịt ngon sẽ có thớ thịt mềm, nhỏ và không quá mịn. Nếu thớ thịt to và cứng thì đó là thịt bò già, không ngon.
- Dùng tay nhấn nhẹ vào miếng thịt bò ngon thì sẽ có độ cứng và độ đàn hồi tốt, không gây cảm giác bị dính tay. Nếu miếng thịt nhão và bị nhớt tay thì đó là thịt bò đã bị ôi thiu.
- Thịt tươi không có mùi hôi khó chịu, bất thường. Nên chú ý lựa chọn kỹ để tránh sản phẩm khi nấu gây hại cho sức khỏe.
Cách chọn chanh tươi ngon
Để làm bò tái chanh thì việc lựa chọn chanh ngon cũng rất quan trọng. Cùng điểm qua một vài đặc điểm giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chanh:
- Chanh tươi ngon thường có màu xanh sáng, vỏ mỏng, mịn và không bị sần sùi. Nếu chanh có màu xanh tái, vỏ dày hoặc có đốm đen thì đó là chanh đã bị hỏng, không nên mua.
- Chanh tươi sẽ có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Chanh to thường có vỏ dày, ít nước và chua hơn chanh nhỏ.
- Dùng tay ấn nhẹ vào quả chanh, nếu quả chanh chất lượng thì sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn. Nếu quả chanh bị mềm nhũn thì đó là chanh hỏng, không nên mua.
- Chanh luôn có mùi thơm đặc trưng. Nếu chanh có mùi chua gắt hoặc mùi lạ thì đó là chanh đã bị hư hại.
Hướng dẫn cách làm bò tái chanh
Cách làm bò tái canh rất đơn giản với các bước sau:
Bước 1: Cách sơ chế và ướp thịt bò
Để có món bò tái chanh ngon, khâu sơ chế và ướp thịt bò là vô cùng quan trọng. Thịt bò mua về rửa sạch với nước, sau đó cho vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng. Cách làm này sẽ giúp thịt bò săn lại và dễ cắt hơn.
Sau khi lấy thịt bò ra khỏi tủ lạnh, thái lát mỏng theo thớ thịt. Cho thịt bò vào tô, ướp với 1 muỗng canh hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh dầu ăn, trộn đều và ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Chúng ta cần sơ chế các nguyên liệu khác một cách cẩn thận và đúng cách.
- Sả: Cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, đập dập rồi băm nhuyễn.
- Ớt: Bỏ cuống, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Tỏi: Bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Rau răm và húng quế: Lặt lấy lá, rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
- Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo. Một củ cắt thành 4 phần theo chiều dọc, sau đó xếp các phần đã chia ra lại với nhau, cắt theo chiều ngang thành các miếng nhỏ để phi hành. Củ còn lại củ cắt theo chiều ngang thành các lát mỏng để trộn gỏi.
- Nước ngâm hành tây: Pha hỗn hợp gồm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh giấm ăn, 125ml nước lạnh rồi cho hành tây đã cắt vào ngâm khoảng 15 - 20 phút giúp hành bớt hăng và giòn ngon hơn.
Bước 3: Pha nước mắm trộn và nước chấm
- Nước mắm trộn gỏi: Cho vào chén 4 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm rồi khuấy đều đến khi đường tan hết.
- Nước chấm: Cho vào 1 cái chén khác 4 muỗng canh nước lạnh và 1/2 lượng nước mắm trộn gỏi vừa pha rồi khuấy đều.
Bước 4: Xào thịt bò
Để thịt bò tái chanh có vị ngon và không bị dai, chúng ta cần xào thịt bò đúng cách.
- Cho 50ml dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho sả và tỏi vào phi thơm. Tỏi vàng thì tắt bếp, múc ra chén.
- Bỏ thịt bò vào chảo vừa phi thơm các nguyên liệu, đảo đều với lửa lớn. Sau đó, cho 1 muỗng canh dầu phi hành tây vào, đảo đều thêm khoảng 1 phút cho thịt bò tái và săn lại thì tắt bếp.
- Rưới nước cốt 1/2 trái chanh còn lại lên thịt bò, trộn đều rồi múc ra tô.
Bước 5: Trộn gỏi
- Chờ thịt bò trong tô nguội hẳn thì cho 2 muỗng canh nước mắm trộn gỏi, sả phi thơm vào, trộn đều cho hỗn hợp thấm gia vị.
- Cho hành tây cắt lát vào tô, rưới lên trên phần nước mắm trộn gỏi còn lại. Thêm 1/2 lượng húng quế, rau răm, hành phi, 1/2 muỗng cà phê ớt, 1 muỗng canh đậu phộng vào, trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Cho gỏi trộn ra dĩa, rắc đều lượng hành phi, húng quế, rau răm còn lại lên trên và thưởng thức ngay thôi nào.
Bước 6: Hoàn thành
Bò tái chanh sau khi hoàn thành có màu sắc tươi sáng, bắt mắt. Hương thơm từ rau răm, húng quế, hành phi lan tỏa khắp gian bếp. Thịt bò mềm ngọt, vị chanh chua dịu, hành tây giòn giòn hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Có thể chiên bánh phồng tôm để ăn kèm, tạo hương vị ngon hơn.
Bí quyết để có món bò tái chanh ngon như ngoài tiệm
Để có món bò tái chanh ngon như ngoài tiệm, bạn cần lưu ý những bí quyết sau:
- Thịt bò tái chanh ngon nhất là thịt bò phi lê, có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn. Bạn nên chọn thịt bò có độ dày vừa phải để thịt bò vừa chín tới, không bị dai.
- Trước khi xào thịt bò, bạn cần rửa sạch thịt bò với nước lạnh, loại bỏ các phần gân, mỡ thừa. Sau đó, cho thịt bò vào ngăn đông tủ lạnh từ 1 - 2 tiếng để thịt bò săn lại và dễ cắt hơn.
- Xào thịt bò với lửa lớn để thịt bò không bị dai. Bạn nên xào thịt bò nhanh tay để thịt bò chín đều.
- Sau khi thịt bò nguội hẳn, trộn thịt bò với nước mắm trộn gỏi, hành tây, rau răm, húng quế, hành phi, đậu phộng. Bạn nên trộn gỏi đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Một số lưu ý khi làm bò tái chanh
- Chọn thịt bò tươi ngon, có thớ mịn, màu đỏ tươi.
- Khi thái thịt bò, nên thái ngang thớ thịt để thịt mềm và dễ ăn hơn.
- Ướp thịt bò với nước mắm trộn gỏi trong khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
- Khi xào thịt bò, nên xào nhanh tay để thịt chín tái, không bị dai.
- Có thể thêm 1 ít lạc rang hoặc đậu phộng rang vào gỏi để tăng thêm hương vị.
Vừa rồi là hướng dẫn chi tiết làm bò tái chanh tại nhà ngon, bổ, rẻ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho quý đọc giả những thông tin hữu ích. Theo dõi website inox304 của chúng tôi để tìm hiểu thêm nhiều cách chế biến món ăn ngon miệng.