Chè đậu xanh nha đam đường phèn là lựa chọn số một để nhiều gia đình Việt Nam ta giải nhiệt trong những ngày có tiết trời oi bức. Vị chè ngọt thanh và mát lành, kết hợp cái sần sật của phổ tai, mềm mềm của nha đam, bùi bùi của đậu xanh, ăn nóng hoặc ăn lạnh đều ngon nhé!
Video hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh nha đam
Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn:
- 300gr đậu xanh
- 500gr nha đam
- 350gr đường phèn
- 20gr phổ tai
- 1 ống vani
- 1 muỗng cà phê muối
- 5ml nước cốt chanh
Cách nấu chè đậu xanh nha đam đường phèn:
Bước 1: Ngâm đậu xanh, phổ tai
Đậu xanh hạt vo sạch, sau đó ngâm với nước từ 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm cho đậu xanh mềm sẽ tiết kiệm thời gian đun trên bếp hơn. Nếu như bạn không có thời gian ngâm đậu lâu, cố gắng ngâm khoảng 1 tiếng là được. Vớt đậu ra để ráo nước.
Phổ tai bạn đổ nước vào ngâm cho nở mềm rồi đem rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế nha đam
Nha đam rửa sạch vỏ và nhớt vàng (nếu có) rồi cắt thành từng khúc ngắn. Sau đó gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài, nhớ bỏ sạch vỏ nếu không sẽ dễ gây ngứa khi ăn. Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam ra thành những miếng hạt lựu, rồi đem xả dưới vòi nước để loại bỏ phần nhớt.
Sau khi rửa, bạn ngâm nha đam với 400ml nước lạnh có pha với 1/2 muỗng cà phê muối và 5ml nước cốt chanh (1 miếng chanh nhỏ) trong khoảng 15 phút để nha đam hết đắng và trắng hơn. Sau đó, rửa sạch, để cho nha đam ráo nước. Khi đã ráo nước cho 100gr đường phèn hạt nhỏ hoặc đập nhuyễn vào ướp với nha đam, trộn đều để đường ngấm vào nha đam.
Bước 3: Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 3 lít nước, nấu cho đến khi đậu xanh mềm nhừ.
Cho 250gr đường phèn còn lại vào nồi, khuấy đều cho đường tan hết. Trong quá trình nấu đậu xanh, nếu có bọt nổi lên bạn dùng muỗng để vớt bọt này đi để nước chè sạch, trong hơn.
Bước 4: Nêm gia vị cho chè
Sau khi đường tan, cho nha đam vào, khuấy đều. Chờ đến khi chè sôi lại bạn dằn 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ống vani vào để món chè thêm đậm đà và tạo mùi hương cho chè.
Cuối cùng bạn cho phổ tai vào khuấy đều, tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành món chè đậu xanh nha đam thanh mát để giải nóng cho mùa hè này rồi đấy.
Chè ngon miệng, thanh mát, bổ dưỡng, người lớn hay trẻ em đều có thể ăn được. Nếu thích dùng lạnh bạn có thể cho thêm đá vào nhé! Chiều rảnh rỗi, nhâm nhi chúng cùng một bản nhạc hay thì không còn gì bằng.
Theo Bếp nhà Nu