Chuối hay chuối xanh là một loại trái cây có giá trị dinh dưỡng đáng kể, nhưng ít người biết về những công dụng đặc biệt của nó.
Hàm lượng dinh dưỡng của chuối xanh
Trước khi tìm hiểu uống nước luộc chuối xanh có tác dụng gì, bạn nên nắm qua thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong loại trái cây này. Một trái chuối xanh khoảng 118g có chứa:
- Chất xơ: 3,1g;
- Kali: 12%;
- Vitamin B6: 20%;
- Vitamin C: 17%;
- Magie: 8%;
- Đồng: 5%;
- Mangan: 15% (lượng % tính trên nhu cầu khuyến nghị một ngày).
Kali và Magie là hai loại khoáng chất quan trọng cho sức khỏe. Magie giúp ngăn ngừa tình trạng rối loạn giấc ngủ và khi kết hợp với kali, chúng còn giúp thư giãn cơ bắp tốt hơn. Thực tế cho thấy, magie là một trong những khoáng chất tốt nhất để giúp thư giãn toàn bộ cơ thể.
Để tận dụng các lợi ích của chuối xanh, bạn có thể chọn một quả chuối xanh hữu cơ, đảm bảo sạch sẽ, và thực hiện đun chuối để lấy nước uống sau khi đã rửa sạch. Tận dụng chuối xanh là một cách tự nhiên và hữu ích để hỗ trợ sức khỏe và giải quyết vấn đề rối loạn giấc ngủ một cách hiệu quả.
Uống nước luộc chuối xanh có tác dụng gì?
Nếu được hỏi uống nước luộc chuối xanh có tác dụng gì, bạn có thể dựa trên những thông tin dưới đây để trả lời.
Cải thiện sức khỏe tim mạch và giấc ngủ
Chuối xanh luộc chín là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa cao, giúp tăng lượng oxit nitric trong cơ thể, làm mở rộng mạch máu, cải thiện sự cung cấp oxy và giảm nguy cơ đột quỵ. Kali không chỉ đóng vai trò quan trọng trong hoạt động cơ bắp mà còn là yếu tố không thể thiếu cho chức năng hệ thần kinh, như một chất điện giải, kali giúp điều chỉnh giấc ngủ bằng cách thúc đẩy sự thư giãn.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Theo các nhà khoa học, chuối xanh luộc có khả năng giảm hấp thụ glucose và insulin trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, vitamin B6 trong chuối xanh giúp tạo hemoglobin, hỗ trợ khả năng vận chuyển oxy cho cơ thể và giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư đại tràng
Ruột non cần sự tồn tại của vi khuẩn probiotic để duy trì sức khỏe và hấp thụ dưỡng chất hiệu quả. Chuối xanh luộc chín chứa nhiều vi khuẩn probiotic như vậy.
Ngoài ra, tinh bột prebiotic trong chuối xanh có khả năng kháng vi khuẩn và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có lợi trong ruột non.
Chống lão hóa
Vỏ chuối xanh luộc chứa chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác động gây hại và phát triển vi khuẩn bệnh. Nước luộc chuối xanh cũng chứa nhiều vitamin C, dưỡng chất quan trọng giúp tạo collagen, chống oxy hóa, duy trì làn da đẹp và ngăn ngừa lão hóa.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chuối xanh luộc có hàm lượng chất xơ và tinh bột cao, giúp làm sạch ruột, cải thiện quá trình tiêu hóa. Chuối xanh cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn probiotic và tạo sự thông thoáng cho ruột non. Điều này giúp cải thiện sức khỏe ruột và hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh liên quan.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, các thành phần trong chuối xanh cũng có tác dụng trong việc điều trị tiêu chảy. Việc ăn chuối xanh luộc giúp giảm triệu chứng tiêu chảy như: Mệt mỏi, đau đầu và buồn nôn.
Giúp giảm cân
Chuối xanh luộc chín, có hàm lượng vitamin, tannin, chất xơ, và carotenoid cao, được xem là thần dược tự nhiên giúp giảm cân khá hiệu quả. Loại quả này chứa pectin, một loại chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ khoáng chất vào máu một cách hiệu quả.
Đặc biệt, nước chuối xanh luộc còn kích thích vi khuẩn probiotic phát triển, giúp làm thông thoáng đường ruột. Điều này giúp loại bỏ chất béo và tạp chất có hại khỏi cơ thể.
Giảm viêm loét dạ dày
Chuối xanh luộc chín theo các chuyên gia dinh dưỡng là nguồn cung cấp nhiều tannin, một chất chống viêm và kháng khuẩn có lợi cho dạ dày. Ngoài ra, chất pectin trong chuối xanh luộc tạo ra một lớp màng bảo vệ dạ dày, giúp hạn chế các tác nhân gây hại.
Tốt cho xương
Trong chuối xanh có chứa nhiều fructooligosaccharides đây là chất tăng cường khả năng tiêu hóa và hấp thụ canxi. Từ đó, củng cố hệ xương khớp cho cơ thể và giúp răng chắc khỏe.
Theo nghiên cứu khoa học, chuối xanh luộc cung cấp kali và magie làm giảm đau và ngăn chặn vôi hóa xương khớp. Kali cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lưu đọng natri, cân bằng photpho và canxi.
Lưu ý khi uống nước luộc chuối xanh
Ngoài tìm hiểu uống nước luộc chuối xanh có tác dụng gì, bạn cũng cần chú ý về cách sử dụng và liều lượng khi sử dụng nước luộc chuối xanh để tránh tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe:
- Lựa chọn và sử dụng chuối xanh chất lượng, không có hóa chất độc hại.
- Chỉ phù hợp cho các trường hợp mất ngủ cấp tính nhẹ, ngắn hạn. Tuy nhiên, đối với mất ngủ kéo dài mãn tính, công thức này có thể không hiệu quả.
- Nên tham khảo trước ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia trước khi uống nước luộc chuối xanh.
- Nên hạn chế tiêu thụ chuối xanh khi đang trong tình trạng đói và tránh sử dụng chúng quá thường xuyên trong thời gian dài.
- Đối với những người có dị ứng với các thành phần trong chuối xanh, không nên cố áp dụng.
- Không nên sử dụng hỗn hợp chuối xanh và bột quế trong trường hợp người mắc bệnh: Viêm nhiễm cấp tính, huyết áp không kiểm soát hoặc đối tượng có bất cứ rối loạn nội tiết nào.
Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn khám phá thêm nhiều ưu điểm của việc uống nước luộc chuối xanh có tác dụng gì? Để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và mọi người, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ.