Gà là thực phẩm ngon, lành tính và bổ dưỡng nên thường được các bà nội trợ lựa chọn chế biến cho bữa cơm gia đình. Trong bài viết này, VinID sẽ chia sẻ cho bạn cách làm gà tại nhà đơn giản nhất, khiến công việc sơ chế gà trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
1. Chọn mua gà
Để chọn được những con gà sống ngon, an toàn về chế biến, bạn cần biết cách phân biệt gà khỏe với gà bị mắc bệnh.
- Quan sát gà di chuyển: Gà khỏe mạnh sẽ đi rất linh hoạt, tích cực. Những con gà có dáng vẻ ủ rũ, phần đuôi hơi cụp xuống và đi lại chậm chập, gật gù thì đó là những con gà bị bệnh.
- Nhìn vào bộ lông: Lông con gà khỏe mạnh sẽ suôn mượt, có độ bóng nhất định. Ngược lại, gà bị bệnh sẽ bị xù lông, lông hơi ẩm ướt, lông đầu dựng lên.
- Quan sát mắt và mỏ: Gà khỏe mắt rất tinh, gà bệnh sẽ nhắm nghiền mắt, phần mắt và mũi chảy dịch, có biểu hiện khó thở, hơi khò khè.
- Phần chân gà: Chân gà mắc bệnh thường có các vết bầm, sưng tấy hoặc có màu lạ. Còn phần mào tím nhợt hay bầm đen.
2. Chuẩn bị dụng cụ làm gà
- 1 con dao cỡ vừa, thật sắc
- 1 chiếc nhíp/dao đầu nhọn
- 1 bát muối
- 1 bát đựng tiết
- 1 thau nước sạch
- Nồi nước + 1 nắm lá khế đun sôi
3. Cách làm thịt gà
Cắt tiết
- Thực hiện theo quy tắc “Trống cắt tai, mái cắt cổ”.
- Với gà trống: Động mạch nằm sát vùng tai nên bạn hãy vặt lông phần sát tai gà. Lấy dao cắt một nhát gọn gàng. Tránh cắt đứt phần cổ gà, mất thẩm mỹ.
- Đối với gà mái: Vặt vùng lông ở dưới cổ, dùng dao cắt 1 đường sâu đủ chạm đến xương cổ, tránh cứa mạnh gây đứt cổ.
- Khi cắt tiết gà, dùng 1 chân đạp vào 2 chân gà, chân còn lại dẫm nhẹ vào cánh hoặc nhờ người giữ hộ. Vặt ít lông rồi khứa 1 đường dứt khoát và chờ tiết chảy hết vào bát.
- Đợi 2 - 5 phút, con gà khự khự vài cái là nó giãy chết.
Vặt lông
- Pha nước sôi với nước lạnh khoảng 70 độ C, nhúng gà vào trụng sơ 3 - 5 phút. Không đổ trực tiếp nước sôi vào gà sẽ khiến da gà bị tróc, khó vặt lông.
- Bóc da ở ngón chân, bóc bỏ lớp màng ở chân, mào, lưỡi, mỏ gà.
- Vặt sạch lông xuôi theo chiều lông mọc. Dùng nhíp hoặc dao nhọn nhổ hết phần lông còn sót.
- Sát muối đều vào thân gà cho sạch và khử mùi hôi.
Lưu ý:
- Bạn có thể dùng giấm hoặc rượu trắng đổ vào lông gà trước khi trụng nước sôi, lông gà sẽ dễ nhổ hơn.
- Hoặc đun sôi nước có lá đu đủ vò nát rồi trụng gà vào cũng giúp vặt lông gà nhanh chóng. Nếu có máy vặt lông thì sẽ dễ dàng hơn.
Mổ gà
- Khứa 1 khe nhỏ theo chiều ngang ở phần diều gà, lấy tay móc dần cái diều ra cùng cuống họng. Nếu không kéo được thì dùng dao cắt đầu cuống họng ở chỗ cắt tiết.
- Ở phần đuôi, dùng dao cứa từ từ theo hình chữ T đến khi tay có thể thò vào móc là được.
- Phao câu gà dùng ngón tay ấn lên rồi cắt vòng tròn cho nó rời ra.
- Từ từ móc kéo ruột ra trước rồi kéo mề, gan, tim, 2 quả cà/trứng ra. tránh làm vỡ.
Làm sạch
- Bỏ mật ở lá gan rồi dùng nước rửa sạch con gà và phần nội tạng.
- Mề gà khứa đôi, bóc lớp màng ra.
- Hứng đầy chậu nước rồi dùng mũi dao rạch dần phần ruột, vừa rạch vừa rửa vào thau nước cho sạch. Cho muối vào chà xát cả mề lẫn lòng, rửa sạch nhiều lần với nước.
4. Lưu ý làm thịt gà không bị tanh
Tham khảo cách làm gà không bị tanh theo 1 trong 3 mẹo sau:
- Cách 1: Dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình gà hoặc ngâm gà vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Rửa lại với nước sạch nhiều lần là đã có nguyên liệu chế biến các món ăn hấp dẫn rồi.
- Cách 2: Thay giấm bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành tương tự.
- Cách 3: Dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát, đập dập, vừa chà vừa bóp trong và ngoài con gà. Rửa sạch, để ráo nước.
Nếu công việc bận rộn hoặc nấu ăn với số lượng ít, bạn nên mua gà đã được sơ chế sẵn tại các cơ sở, cửa hàng uy tín để tiết kiệm thời gian. Hiện nay, gà làm sẵn được bán khá nhiều với các kích cỡ, giá thành khác nhau. Bạn có thể mua ngay tại app VinID hoặc hệ thống siêu thị VinMart trên toàn quốc.
VinID vừa chia sẻ đến bạn bí quyết chọn mua gà sống ngon cũng như biết cách làm gà nhanh chóng, đúng chuẩn. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích và giúp bạn có được nguồn nguyên liệu tươi ngon để chế biến món ăn cho cả gia đình.
>>> Ức gà bao nhiêu calo? <<<