Một món ăn giải ngấy thịt cá, hải sản, đáp ứng đủ các tiêu chỉ bổ dưỡng, thanh đạm, dễ chuẩn bị, dễ nấu - lẩu thái chay xứng đáng là một chọn lựa tuyệt vời. Một nồi lẩu thái chay chắc chắn sẽ kích thích tất cả các giác quan của bạn với nước dùng chua cay, rau xanh và nấm tươi giòn, hương vị đậm đà mà lại không kém phần bổ dưỡng. Hãy cùng Bone&Pot vào bếp và trổ tài với món lẩu thái chay chua cay này nhé!
- Nấu nước cốt lẩu tại nhà và bí quyết làm 6 món nước cốt lẩu thơm ngon đúng điệu
- Cách nấu lẩu nấm hải sản: Tận hưởng đầy đủ hương vị thơm ngon của món lẩu ngay tại nhà
- Bật mí 6 loại lẩu tươi ngon miệng đáng để thử cho các tín đồ ẩm thực đầu năm 2023
1. Ăn chay là gì?
Ăn chay hay còn được biết đến dưới tên gọi Vegetarian là hình thức dung nạp thực phẩm bao gồm các loại ngũ cốc, các loại rau, trái cây, đậu, nấm, tảo,… và một số loại thực phẩm bắt nguồn từ thực vật. Đặc biệt trong chế độ ăn này, người thực hiện sẽ kiêng ăn các loại thực phẩm có xuất xứ từ động vật như thịt bò, thịt heo, thịt gà,… và các chế phẩm được làm ra từ quá trình giết mổ động vật.
Ăn chay là kiêng ăn các loại thịt, đạm động vật
Quá trình ăn chay bắt nguồn từ nhiều nơi khác nhau với nhiều lý do như tín ngưỡng tôn giáo, giá trị đạo đức, điều trị bệnh,… và trên hết ở thời điểm hiện tại đại đa số các bạn trẻ hoặc những người có tuổi chọn lựa việc sử dụng các món ăn, thực phẩm như như một phương pháp bảo vệ sức khỏe, thanh lọc cơ thể.
Có nhiều cách ăn chay khác nhau
Chính vì khởi nguồn từ nhiều nền văn hóa khác nhau với sự ảnh hưởng của địa lý, phong tục và quan niệm nên việc ăn chay ở nhiều nơi cũng sẽ đem đến nhiều sự khác biệt như ăn chay có thể/không thể ăn trứng, ăn chay có thể/không thể uống sữa, ăn thuần chay, ăn chay theo kỳ, ăn chay trường,…
2. Lý do nên thưởng thức lẩu thái chay một lần
Nếu đã quá ngấy với một nồi lẩu thái chua cay đầy ắp các loại thịt, tôm, mực, cá,… hoặc chỉ đôi khi muốn thay đổi khẩu vị, thanh đạm một chút nhưng vẫn giữ được sự cay nhẹ của sa tế, vị chua chua của nước dùng thì lẩu thái chay sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.
Lẩu thái chay chua cay đậm vị
Không quá nhiều nguyên liệu, sử dụng chủ yếu là rau, các loại nấm, đậu hũ và các loại chả chay, nước lẩu hơi chua cay nhẹ - tất cả sẽ tạo nên một nồi lẩu thái chay đậm đà, đầy đủ dinh dưỡng và tươi mới, ngon miệng.
Có thể bạn quan tâm:
- Bí quyết nấu lẩu Tứ Xuyên đơn giản tại nhà đúng vị Hoa cay nồng, đậm đà
- Bí quyết làm nước lẩu sa tế đậm đà đúng chuẩn, tốt cho sức khỏe
3. Chuẩn bị nguyên liệu nấu lẩu thái chay chua cay
Để bắt tay vào thực hiện một nồi lẩu thái chay chua cay (khẩu phần cho 3-4 người ăn), các bạn cần chủ bị những nguyên liệu như sau:
- 2 củ cà rốt, 1 củ cải trắng
- 1 trái bắp, 3 trái cà chua
- ½ quả thơm
- 2 quả ớt, 4 nhánh sả
- Gừng, sả băm nhuyễn
- Bún, miến hoặc mì
- 200gr chả chay, 100gr đậu hủ, 100gr tàu hủ ky chiên
- Nấm ăn kèm: nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm kim châm, nấm đông cô, nấm linh chi,…
- Các loại rau: rau muống, rau tần ô, rau cải thảo,…
- Rau nêm: rau om, ngò gai, rau quế
- Gia vị nêm: gói nêm lẩu thái chay, dầu ăn, muối, đường, hạt nêm chay,…
Các loại rau nấm ăn kèm
4. Cách nấu lẩu thái chay chua cay đậm đà tốt sức khỏe tại nhà
Sau khi đã đi chợ và có đầy đủ các nguyên liệu, tiếp sau đây chúng ta sẽ vào bếp và tiến hành nấu một nồi lẩu thái chay chua cay đậm đà nhưng cũng không kém phần dinh dưỡng nhé!
4.1. Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa phải. Bắp mang đi lột vỏ, cắt thành từng đoạn 3-4cm. Nấm rơm ngâm qua với nước muối 30 phút cho sạch các chất bẩn và rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra để ráo.
- Thơm cắt bỏ vỏ, rửa sạch và thái miếng vừa phải. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống và hạt. Kế đến cho cả thơm và cà chua vào cối, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn thì dừng.
- Các loại rau nêm rửa sạch, xắt nhuyễn. Sả đập dập, cắt thành từng khúc vừa phải. Hành boa rô rửa sạch,thái nhuyễn.
- Rau và nấm ăn kèm ngâm qua với nước muối 30 phút để loại bỏ các chất bẩn còn sót lại, rửa sạch lại với nước, để ráo và thái thành các miếng vừa ăn.
- Đậu hủ, tàu hủ ky, chả chay cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
4.2. Nấu nước lẩu thái chay chua cay
- cho vào nồi 2 lít nước, cho tiếp đến là cà rốt, củ cải trắng và nấm rơm. Nêm thêm vào đó 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và đun hỗn hợp trên lửa vừa trong 30 phút.
- Sử dụng thêm 1 chiếc nồi khác, bắt lên bếp và cho vào đó 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng thì tiến hành phi thơm hành boa rô, gừng sả băm và sả cắt khúc.
- Sau khi các nguyên liệu trong nồi đã được phi thơm thì cho hỗn hợp thơ và cà chua đã xay nhuyễn vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê đường và tiếp tục xào cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, để riêng sang một bên.
- Khi nồi nước dùng đã sôi sau 30 phút, chúng ta bắt đầu cho hết hỗn hợp cà chua và thơm vừa xào vào nồi, cho thêm gói gia vị nêm lẩu thái chay vào. Khuấy đều nồi nước dùng và nêm nếm lại sao cho phù hợp với khẩu vị.
- Cuối cùng, các bạn cho thêm đậu hủ đã cắt miếng vào nồi, nấu trên lửa vừa thêm 3 phút để đậu hủ ngấm thì có thể tắt bếp.
Vậy là các bạn đã hoàn tất các công đoạn để có được một nồi lẩu thái chay chua cay đậm vị.
5. Hướng dẫn thưởng thức món lẩu thái chay ngon miệng nhất
Để thưởng thức món lẩu thái chay chua cay được trọn vị và ngon miệng nhất các bạn nên:
- Cho lẩu vào nồi nấu lẩu chuyên dụng để giữ được độ nóng khi ăn.
- Nên ăn kèm với bún tươi hoặc miến là ngon nhất.
- Rau và nấm ăn đến đâu thả đến đó để giữ nguyên được sự tươi ngon và tránh tình huống bị nhũn hoặc dai.
Thành phẩm món lẩu thái chay chua cay thơm ngon
6. Tổng kết
Lẩu thái chay chua cay phù hợp với hầu hết mọi người, dù đã từng ăn chay hay chưa nhưng chắc chắn bạn nên một lần thử qua món lẩu đậm đà nhưng cũng thanh ngọt này. Sự kết hợp tươi ngon của rau nấm, củ cải cùng với vị chua chua cay cay của sa tế sẽ khiến bạn xiêu lòng trong chớp mắt. Vậy là Bone&Pot đã hướng dẫn cho các chị em món lẩu thái chay chua cay thơm ngon, chuẩn vị, giàu dinh dưỡng với các nguyên liệu đơn giản, cách thực hiện dễ dàng. Hy vọng, các đầu bếp gia đình có thể tham khảo và thử sức với món lẩu hấp dẫn này nhé!
Lẩu Hồng Kông Bone&Pot là điểm đến ấn tượng cho gia đình, nhóm bạn vào dịp cuối tuần. Không chỉ mang đến không gian quán ấm cúng, yên tĩnh mà Bone&Pot còn ghi điểm với thực khách bằng những món lẩu ngon, đậm đà hương vị. Hãy đến với chúng tôi để cảm nhận sự khác biệt.