Lợi ích của rượu đỗ đen
Bồi bổ khí huyết giúp lưu thông máu và bổ máu
Trong đậu đen có chứa nhiều sắt và lượng mangan cũng rất dồi dào giúp cơ thể tái tạo năng lượng và cản trở quá trình oxy hóa. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng thiếu máu thì bạn có thể bổ sung sắt bằng cách ăn chè đậu đen hoặc uống rượu ngâm đậu đen sẽ giúp quá trình lưu thông máu dễ dàng hơn và bổ sung lượng máu cho cơ thể.
Giúp ăn ngon, ngủ ngon
Trong đậu đen lòng xanh có chứa 3 loại acid amin bao gồm leucin, isoleucine, valin giúp đầu óc thư giãn thoải mái, tinh thần phấn chấn đây cũng là cơ sở để tăng cường sức khỏe, mỗi buổi tối uống một chén rượu ngâm đậu đen sẽ giúp bạn ăn ngon và ngủ ngon hơn.
Chữa phong thấp, trong bụng nóng, đại tiện bón
Theo Đông y dùng đậu đen xanh lòng ngâm rượu uống sẽ chữa đau lưng, đau nhức xương, phong thấp. Ngoài ra còn hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, cải thiện tình trạng táo bón.
Trị chứng mắt mờ ở người cao tuổi, nhìn không rõ, hay bị hoa mắt
Trong hạt đậu đen xanh lòng có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho mắt giúp cải thiện thị lực, những lợi ích này sẽ đi sâu vào cơ thể mang lại hiệu quả tốt hơn nếu như đậu đen xanh lòng được ngâm cùng với rượu. Vì vậy nếu gia đình bạn có cha hoặc mẹ lớn tuổi thì bạn có thể ngâm rượu cùng đậu đen xanh lòng để cho cha mẹ mình uống sẽ giúp mắt sáng trở lại.
Chữa yếu sinh lý ở nam giới, bổ thận tráng dương
Theo cơ sở khoa học thì đậu đen lòng xanh thuộc nhóm thực phẩm lành mạnh được dùng thường xuyên để cải thiện sức khỏe và một số bệnh lý đặc biệt trong đậu xanh lòng đen có thành phần arginine chính là “thần dược” đối với sinh lý nam, bởi thành phần này kích thích tinh trùng, tăng nội tiết nam, giúp tăng cường chức năng sinh lý hiệu quả, công dụng của hạt đậu đen càng được phát huy tốt hơn khi nó được ngâm cùng với rượu.
Quy trình làm rượu đỗ đen đặc biệt
Rượu nếp đậu đên được làm bởi rượu nếp cao độ, chưng cất từ gạo nếp sau đó ủ với đỗ đen trong thời gian dài để cho ra thành phầm rượu đỗ đen đặc biệt. Rượu đỗ đen nổi tiếng ở các tỉnh miền nam, tây nguyên bởi hương rượu đậm đà mùi nếp than, bổ dưỡng bởi những hạt đỗ đen xanh lòng. Rượu trải qua 2 công đoạn chính là nấu rượu và ủ rượu với đỗ đen.
Nấu rượu nếp than bằng nồi chưng cất rượu
Sau khi chọn được gạo nếp than với số lượng vừa đủ, bạn tiến hành vo và ngâm gạo từ 4-6 tiếng, sau đó cho vào nồi nấu cơm để nấu. KAG khuyên bạn nên nấu với số lượng lớn thì nên sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp với thiết kế các khay nấu và tủ điện đi kèm, hoạt động dựa trên nguyên lý nước đun sôi, đảm bảo chất lượng cơm mềm, không khê cháy và chín đều.
Cơm rượu sau khi cho ra từ khay để âm ấm và bắt đầu rắc men với tỉ lệ 1 lạng men / 10kg gạo. Men rượu được xay bằng Máy xay men, xay càng mịn, càng nhỏ càng tốt. Có thể lên men khô và lên men ướt.
Lên men khô bằng cách trộn cơm với men, ủ trong khoàng 5-10 giờ để mốc mọc cả khối cơm, sau đó vun thành đống, phủ kín bằng vải và giữ ở nơi thoáng mát nhiệt độ 28-32 độ C trong 3-4 ngày có thể sớm hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết. Lên men ướt cũng tương tự như ủ men khô, nhưng cho thêm nước sạch theo tỷ lệ: 1 phần gạo/ 2-3 phần nước. Thời gian ủ lỏng kéo dài khoảng 12-15 ngày đối với đáy chìm và 18-22 ngày đối với đáy nổi có thể sớm hơn hoặc muộn hơn 1-2 ngày tùy vào thời tiết.
Khi cơm đã lên men và sẽ ra nước cốt, chúng ta múc cả cốt cả cái cho vào nồi và tiến hành chưng cất rượu. Thiết bị chưng cất thường là các nồi đồng nấu rượu bằng than củi theo cách nấu truyền thống. Tuy nhiên, để nấu rượu nhanh hơn, tận thu tối đa sản phẩm và hạn chế thấp nhất các độc tố tự nhiên có trong rượu gạo, bạn nên sử dụng nồi nấu rượu bằng điện để chưng cất. Sử dụng nồi nấu rượu bằng điện thì thời gian chưng cất dao động tự 3,5-4h, tùy vào số lượng gạo nấu. Đặc biệt, nếu muốn rượu đảm bảo các hàm lượng độc tố về mức an toàn cho phép và không gây cảm giác váng đầu khi uống, bạn nên đầu tư kết hợp sắp thêm máy lọc khử andehit trong rượu.
Rượu sau khi chưng cất được phải có mùi thơm nồng, uống vào thấy êm êm và tê đầu lưỡi, các bạn không nên uống rượu ngay khi mới ra lò mà nên đổ vào chum sành để khoảng 1-2 tháng rồi mới uống, vì rượu càng để lâu uống càng ngon, hoặc bạn sử dụng Máy lọc rượu, sau khi lọc để qua 24 giờ sẽ uống êm hơn, không bị sốc, hoặc cho rượu qua Máy lão hóa rượu để thưởng thức ngay Rượu ủ 10 năm
Cách ngâm đậu đen xanh lòng nguyên hạt với rượu
Chọn những hạt đậu đen xanh lòng chất lượng tốt, không bị lép, to tròn đều nhau. Tiến hành ngâm đỗ đen trong nước, vừa làm sạch hạt đậu vừa loại bỏ các hạt không đạt chất lượng, vớt ra để ráo nước.
Rang hạt đậu đen trên bếp khoảng 15 phút, đảo đều tay để hạt dậy mùi thơm, sau đó để nguội.
Bỏ đậu đen xanh lòng vào chum/ vại rồi ngâm rượu theo tỉ lệ là 1kg đậu ngâm 4 lít rượu nếp. Ngâm khoảng 4- tháng là có thể dùng được.
Bạn có thể dùng máy lọc bã rượu/ máy lọc rượu ngâm để loại bỏ hoàn toàn các cặn lơ lửng, cặn lắng, bã đậu, vỏ đậu trong rượu, giúp rượu trong và đẹp màu hơn.
Tiếp đến dùng máy chiết rót thủ công và máy đóng siết nắp chai để đóng rượu thành phẩm, đưa rượu ra thị trường.
Cơ sở sản xuất rượu đỗ đen ruột xanh
Cơ sở rượu nếp đậu đen ở Thanh Phú là một trong những cơ sở chuyên về các loại rượu đậu đen xanh lòng. Với niềm yêu thích rượu, muốn đem tới cho bà con trong huyện, trong tỉnh một sản phẩm rượu độc đáo, tốt cho sức khỏe, anh Lý - Chủ cơ sở đã đầu tư phát triển cơ sở rượu một cách bài bản, chuyên nghiệp, và giờ đây, khắp các bữa tiệc, quán ăn đều có sản phẩm Rượu nếp đậu đen xoàn hột của cơ sở anh.
Những năm 2018, khi mới bắt đầu mở xưởng rượu theo hướng hiện đại hóa, tự động hóa, anh băn khoăn không biết phải làm như nào, rồi được người quen giới thiệu các thiết bị sản xuất rượu, xử lý rượu đạt chuẩn chất lượng của công ty KAG Việt Nam - có trụ sở chính ở Hà Nội thì anh liên hệ, được tư vấn kỹ càng, xem trực tiếp và anh đã đặt niềm tin vào trang thiết bị mà KAG cung cấp.
Hiện tại cơ sở rượu nếp đậu đen đã phát triển lớn mạnh hơn trong thời gian ngắn, năng suất cũng đã nâng lên từ 50l/ ngày thành 200l/ ngày và cần đến sự hỗ trợ của 2 thiết bị lọc khử độc tố. Theo dự kiến, sắp tới cơ sở của anh sẽ phát triển rượu đỗ đen đưa ra các thành phố lớn trong nước, và cần tới nhiều thiết bị chuyên dụng công suất lớn từ công ty KAG Việt Nam.